ข้อควรรู้ สาเหตุ 4 ข้อ ที่ทำให้น้องหมาหอบ สุนัขหอบเกิดจากอะไรได้บ้าง

ข้อควรรู้ สาเหตุ 4 ข้อ ที่ทำให้น้องหมาหอบ สุนัขหอบเกิดจากอะไรได้บ้าง

เวลาที่สุนัขรู้สึกเหนื่อยๆ มักจะหอบเป็นธรรมดา แต่ในบางครั้งถ้า อาการหอบของสุนัข ไม่ธรรมดาละ ดูมีอาการแปลกๆเหมือนจะเป็นอะไรบางอย่าง แล้วมันจะสามารถเกิดจากสาเหตุไหนได้บ้างนะ บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ สาเหตุที่สุนัขหอบ ความเป็นไปได้ว่า อาการหอบของหมา ดังกล่าวจะมาจากสาเหตุไหนกันบ้าง

สาเหตุอาการหอบของสุนัข – โรคหัวใจและปอด

ในสาเหตุนี้มีความเป็นไปได้สำหรับสุนัขที่มีอาการหอบ เหนื่อยง่าย หายใจค่อนข้างลำบาก ทั้งๆที่ไม่ได้ออกกำลังกาย แถมยังมีอาการอ่อนแรงบวกกับไอแห้งๆ มักจะเป็นในเวลากลางคืนและเวลาที่เขานอนราบ อาจจะเกิดจากการที่หัวใจทำงานผิดปกติ สูบฉีดเลือดเพื่อไปเลี้ยงส่วนอื่นๆของร่างกายไม่ทัน เลยทำให้เกิดภาวะแบบนี้ หรือในกรณีที่เกิดการแลกเปลี่ยนออกซิเจนที่ไม่ดี ร่างกายต้องมีการปรับตัวโดยเพิ่มความถี่ของการหายใจ

สาเหตุอาหารหอบของสุนัข – ความเครียดและอาการหวาดกลัว

สำหรับในกรณีนี้จะเป็นแรงกระตุ้นที่มาจากสภาพแวดล้อม จนทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณเกิดอาหารกระวนกระวาย รู้สึกไม่สบายใจและไม่ปลอดภัย ร่างกายจึงตอบสนองด้วยการหายใจที่ถี่ขึ้นหรือหอบนั่นเอง อาจจะมาจากการตกใจจากเสียงที่ดังอย่าง เสียงพลุ ทำให้เขามีอาการและแสดงท่าทีแปลกๆ ซึ่งเป็นอาการหวาดกลัว คล้ายๆกับคนบางคนที่เวลามีความวิตกบางอย่างจะทำให้หายใจไม่ทัน หายใจหอบ เป็นต้น

สาเหตุอาการหอบของสุนัข – ความเจ็บปวด

เวลาที่ร่างกายของน้องหมาเจ็บปวด จะมีกระบวนการทางร่างกายที่ไปเร่งการทำงานของกัวใจแต่อัตราการหายใจของพวกเขาให้เพิ่มมากขึ้น เจ้าของควรสังเกตอาการของน้องหมาของคุณว่า การหายใจที่เร้วผิดปกตินี้ของเขามีอาการอื่นร่วมหรือเปล่า มีการบาดเจ็บตรงไหนหรือเปล่า เราจะเห็นกรณีตัวอย่างได้จาก น้องหมาที่บาดเจ็บจากการถูกรถชนก็จะมีอาการหายใจหอบให้ได้เห็น เป็นต้น

สาเหตุอาการหอบของสุนัข – ภาวะฮีทสโตรก

สำหรับในกรณีนี้อาจจะเรียกได้ว่าพบง่ายมากพอสมควร เพราะว่าบ้านเราเป็นประเทศเมืองร้อน เพราะฉะนั้นอาการนี้จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆเลย โดยเฉพาะกับสุนัขสายพันธุ์ที่มีหน้าสั้น และสุนัขที่มีน้ำหนักตัวมากๆ เพราะโรคประจำตัวบางอย่างนั้นก็มีส่วนในการส่งผลต่อการระบายความร้อนในร่างกายของน้องหมา เมื่อน้องหมาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูง แต่ไม่อาจระบายความร้อนนั้นออกมาได้ เขาจะตอบสนองด้วยอาการหอบ น้ำลายยืดไหลมากกว่าปกติ ในบางกรณีอาจจะร้ายแรงถึงขนาดหมดสติ เพราะฉะนั้นเมื่อน้องหมา มีอาการหอบ คุณควรสังเกตดูว่า อาการหอบในสุนัข นี้มีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่

#สุนัขหอบ #ข้อควรรู้ #สัตว์โลกน่ารัก