ข้อควรระวังสำหรับการเลี้ยงสุนัข ข้อควรระวังสำหรับการให้ยาสุนัข

ข้อควรระวังสำหรับการเลี้ยงสุนัข ข้อควรระวังสำหรับการให้ยาสุนัข

เวลาที่สุนัขป่วยในบางครั้ง ถึงแม้จะไม่น่าเป็นห่วงมาก แต่ก็ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ที่เหมาะสมและถูกต้อง เพราะฉะนั้นแล้วหนึ่งในวิธีที่เราจะต้องดูแลสุนัขเวลาป่วยเลยก็คือ การให้ยาสุนัข ซึ่งเจ้าของบางคนก็อาจจะออกไปซื้อยามาให้สุนัขเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการทำแบบนี้มีข้อควรระวังอยู่ด้วย เพราะเป็นเรื่องที่ถ้าผิดพลาดไปอาจจะทำให้เกิดผลกระทบทางสุขภาพของสุนัขของคุณเลยทีเดียว บทความนี้จะมาบอกข้อควรรู้สำหรับการให้ยาสุนัขกันว่ามีข้อไหนที่ควรระวังกันบ้าง

การให้ยาสุนัข – การให้ยาฆ่าเชื้อ

สำหรับเรื่องนี้หลายๆคนอาจจะทำแบบนี้อยู่ เวลาที่สุนัขป่วยก็ไปซื้อยาฆ่าเชื้อมาให้สุนัขทานอย่างพร่ำเพรื่อ หรือมียาเหลือจากครั้งก่อน แล้วอยากจะให้สุนัขทานเพื่อรักษาอาการป่วยอีก ขอบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการให้ยาฆ่าเชื้อแก่สุนัขพร่ำเพรื่อนั้น จะสามารถทำให้เชื้อดื้อยาเอาได้ เพราะฉะนั้นการให้ยาฆ่าเชื้อควรอยู่ในคำแนะนำของสัตวแพทย์นั่นเอง

การให้ยาสุนัข – การให้ยาผิดวิธี

ยาสุนัขก็เหมือนยาของมนุษย์ที่จะมีรูปแบบที่หลากหลาย การใช้ยาที่แตกต่างกันไป ไม่ใช่ว่ายาทุกชนิดจะใช้เหมือนกันจะกินเหมือนกัน ตอนไหนก็ได้ คุณควรศึกษาและระวังในเรื่องของการให้ยาดีๆ ว่ายาไหนเป็นยากิน หรือยาไหนเป็นยาเหน็บ รวมไปถึงการกินก่อนหรือหลังอาหาร เพราะยาพวกนี้จะมีผลต่อการรักษาด้วย หากคุณไม่ให้ยาน้องหมาอย่างถูกวิธี โอกาสที่เขาจะหายเป็นปกติก็จะน้อยลงไปด้วย

การให้ยาสุนัข – การให้ยาเกินขนาด

ในกรณีที่เจ้าของอาจจะหวังดีแล้วอยากให้สุนัขของตัวเองหายจากอาการป่วยโดยเร็ว จึงให้ยาสุนัขในปริมาณที่มากเกินไป หรือในบางกรณีที่ให้บ่อยจนเกินไป สำหรับการให้ยาเกินขนาดไม่ได้หมายความว่าสุนัขของคุณจะมีอาการหายป่วยเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกันอาจจะทำให้อาการทรุดลงไปมากกว่าเดิมก็ได้ เพราะยาบางตัวก็แรงเกินกว่าที่จะให้ในปริมาณมากๆ

การให้ยาสุนัข – ให้ระยะเวลาที่สั้นเกินไป

ข้อนี้อาจจะเกิดขึ้นได้บ่อยพอสมควร เมื่อคุณพาสุนัขไปหาหมอแล้วให้ยา แต่สุนัขของคุณอาการดีขึ้นทั้งๆที่ยายังไม่หมด คุณจึงหยุดให้ พฤติกรรมนี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหากไม่ได้รับอนุญาตจากคุณหมอ เพราะว่าอาจจะทำให้น้องกลับมาเป็นอีกครั้ง เพราะฉะนั้นหากคุณหมอสั่งให้น้องหมาทานยาให้ครบคุณก็ควรดูแลสุนัขตามคำสั่งของคุณหมอด้วย เป็นอีกหนึ่ง ข้อควรรู้การให้ยาสุนัข ที่หลายๆคนอาจจะมองข้ามไป

#การเลี้ยงสุนัข #ข้อควรระวัง #สัตว์โลกน่ารัก