เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข อยากเลี้ยงสุนัขให้เฝ้าบ้านทำอย่างไร ฝึกสุนัขให้เฝ้าบ้าน #คลิปหมา

เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข อยากเลี้ยงสุนัขให้เฝ้าบ้านทำอย่างไร ฝึกสุนัขให้เฝ้าบ้าน

เคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข อยากเลี้ยงสุนัขให้เฝ้าบ้านทำอย่างไร ฝึกสุนัขให้เฝ้าบ้าน

บางครั้งการมีน้องหมามาเลี้ยงไว้ก็มีหลายจุดประสงค์ บางคนอาจจะอยากเลี้ยงไว้แก้เหงา แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่อยากจะ เลี้ยงสุนัขเฝ้าบ้าน บทความนี้ จะมาแนะนำเคล็ดลับการเลี้ยงสุนัข วิธีการฝึกสุนัขให้เฝ้าบ้าน อยากฝึกสุนัขให้เฝ้าบ้านจะต้องทำอย่างไรบ้าง

ฝึกสุนัขให้เฝ้าบ้าน – เลือกสายพันธ์สุนัขเสียก่อน

ข้อนี้ถือว่าประเด็นแรกที่สำคัญมากๆ ส่งผลต่อการฝึกสุนัขของเราอย่างแน่นอน เพราะคุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่า โดยพื้นฐานแล้วสายพันธ์ของสุนัขที่แตกต่างกัน ก็จะทำให้นิสัยพื้นฐานของสุนัขนั้นก็จะแตกต่างไปด้วย

เพราะฉะนั้นแล้วสุนัขบางประเภทก็ไม่เหมาะกับการเฝ้าบ้าน เพราะพวกมันเป็นมิตรจนเกินไป บางสายพันธ์ถ้าโจรเดินมาพร้อมกับขนม หรือเข้ามาเล่นด้วย พวกมันก็จะพร้อมที่จะเป็นเพื่อนกับพวกเขาแล้ว เพราะฉะนั้นสายพันธ์ของสุนัขที่จะเลี้ยงเอาไว้เฝ้าบ้านต้องดูดีๆ นิดหน่อย แต่ถ้าหลีกเลี่ยงในเรื่องสายพันธุ์ไม่ได้จริงๆ ก็ต้องมาอยู่ที่เรื่องของการฝึกก็แล้วกัน

ฝึกสุนัขให้เฝ้าบ้าน – เลี้ยงในระบบปิด

ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญเหมือนกัน หากคุณต้องการมีสุนัขเฝ้าบ้าน การเลี้ยงในระบบผิดสำคัญมาก เพราะเขาจะได้เห็นแต่สมาชิกภายในบ้านเป็นส่วนใหญ่ เวลาที่มีคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านเขาก็จะมีปฏิกิริยาอีกแบบ เป็นการฝึกแบบง่ายๆ

ให้เขาคุ้นเคยกับคนในบ้านให้ได้มากที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความคุณจะพาเขาออกไปเจอคนอื่นไม่ได้ หรืออกไปยังข้างนอกไม่ได้เลย คุณสามารถทำได้ แต่จำเป็นต้องอาศัยสายจูงเท่านั้นเอง เป็นอีกหนึ่งการฝึกที่จะทำให้สุนัขของคุณไม่ต้องคุ้นเคยกับคนอื่นไปทั่ว

ฝึกสุนัขให้เฝ้าบ้าน – เน้นฝึกเรื่องการเห่า

แน่นอนว่าเวลาที่สุนัขเห่านั้นมีหลากหลายแบบ บางครั้งก็เป็นการเห่าเพื่อเรียกร้องความสนใจ เห่าเมื่อเห็นสิ่งที่น่ารำคาญใจ เห่าเมื่อสงสัย แต่สิ่งที่คุณควรฝึกเขาก็คือ เห่าเพื่อเตือน การฝึกนี้สำคัญมากคุณควรทำให้เขารู้ด้วยว่าเมื่อไรที่ควรหยุดเห่า เพราะฉะนั้นเวลาที่คุณฝึกสุนัขให้เห่าเพื่อเตือน

เมื่อเขาเห่าเตือนควรมีคำสั่งด้วยเสียงหนักแน่นว่าให้หยุด นอกจากนี้คุณควรเรียนรู้ภาษาเห่าของสุนัขด้วย ว่าอาหารเห่าแบบนี้ส่วนมากจะเห่าไปเพื่ออะไร อย่างเช่น เวลาที่เขาเห่าเมื่อเรียกร้องความสนใจ เขามีท่าทีอย่างไร เป็นต้น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การฝึกสุนัขเฝ้าบ้าน ถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะฝึกตั้งแต่สุนัขยังเด็ก เพราะจะฝึกง่ายกว่ากันเยอะมาก

#ฝึกสุนัขให้เฝ้าบ้าน #สัตว์โลกน่ารัก #คลิปแมว  #คลิปหมา