เรื่องจริงของฮาชิ (Hachiko) สุนัขหัวใจซื่อสัตย์ ที่ทำให้หลายคนเสียน้ำตา

เรื่องจริงของฮาชิ (Hachiko) สุนัขหัวใจซื่อสัตย์ ที่ทำให้หลายคนเสียน้ำตา

ภาพของสุนัขผู้ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมักพบเห็นได้บ่อย ๆ ซึ่งความภักดีนี้มักจะตราตรึงในจิตใจของคนไปตลอดแม้ว่าตัวมันเองอาจจะไม่อยู่แล้วก็ตาม เรื่องราวของสุนัขที่มีความรักต่อเจ้าของแม้ความตายก็ไม่อาจจะพรากความรู้สึกนี้ไปได้ เรื่องจริงของฮาชิ สุนัขที่รอการกลับมาของเจ้าของที่ไม่มีวันกลับมานานนับสิบปี

เรื่องจริงสุดแสนประทับใจที่ใครก็ต้องน้ำตาซึม ในความความซื่อสัตย์และจงรักภักดีของสุนัขที่ชื่อ ฮาชิโกะ ที่มีต่อเจ้าของ ในวันที่ 21 เมษายน ปี ค.ศ. 1934 พิธีเปิดรูปปั้นสุนัข Hachiko ออกแบบและปั้นโดยเทรุ อันโดะ มีขนาดเท่าตัวจริง นั่งเด่นเป็นสง่าอยู่บนฐานตั้ง โดยมีศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล ผู้อำนวยการการรถไฟ และนายกเทศมนตรีเมืองชิบุยะ และชาวมืองกว่าพันคนมารวมตัวกันที่บริเวณสถานีรถไฟชิบุยะเพื่อสดุดีแก่สุนัขยอดกตัญญูตัวนี้ ต่อมาในเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 1935 มีคนพบศพฮาชินอนเสียชีวิตตรงบริเวณที่มันเฝ้ารอคอยเจ้าของนับเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ซึ่งการตายของมันกลายเป็นข่าวใหญ่ ลงหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่น และร่างของฮาชิได้ถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ของกรุงโตเกียว

เรื่องราวของฮาชิ

ฮาชิ หรือ Hachiko เป็นสุนัขสายพันธุ์อาคิตะ อินุ สีน้ำตาล เกิดในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง วันที่ 10 พฤศจิกายน ปี ค.ศ. 1923 ที่เมืองโอดาเตะ จังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น ในวัย 2 ขวบ ได้พบกับเจ้านายของมันคือ เอชะบุโระ อุเอะโนะ ทำงานเป็นศาสตราจารย์ประจำคณะเกษตรศาสตร์ ในประหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล ในทุกวันเอชะบุโระ ต้องไปสอนหนังสือ ฮาชิจะมีหน้าที่ไปส่งที่ประตูหน้าบ้าน และในทุกเย็นเวลาประมาณบ่ายสามโมง ต้องไปรอรับเจ้านายที่สถานีรถไฟชิบูยะอยู่เสมอเป็นประจำทุกวัน แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ในวันที่ 21 พฤษภาคม ปี ค.ศ. 1925 เมื่อเอชาบุโระ เจ้านายของฮาชิ เกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตกกะทันหันและเสียชีวิตในเวลาต่อมา แต่อย่างไรก็ตาม ฮาชิ ยังคงมานั่งรออยู่ที่สถานีรถไฟ โดยที่ไม่รู้เลยว่าเจ้านายของมันจะไม่มีวันกลับมาอีกแล้ว และในทุก ๆ วันเวลาเดิม ฮาชิจะต้องไปนั่งรอรับเจ้านายที่สถานี จนเป็นที่รู้จักของชาวเมืองขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อถูกตีพิมพ์บนหน้าหนังสือพิมพ์ของญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1932 ทำให้มีคนเดินทางมาเยี่ยม เล่นด้วยที่สถานีอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้คนญี่ปุ่นยังยกย่องให้มันเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดและเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็ก ๆ ด้วย

ระลึกถึงความซื่อสัตย์ของฮาชิ

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศญี่ปุ่นมีความจำเป็นต้องใช้เหล็กและโลหะเป็นจำนวนมาก และได้นำรูปปั้นของHachiko มาหลอม เพื่อนำไปใช้ในการสงคราม ในเวลาต่อมาได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้งในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1947 โดยทะเคะชิ อันโดะ ลูกชายของเทรุ อันโดะนั่นเอง นอกจากรูปหล่อขนาดเท่าตัวจริงตั้งอยู่ในย่านเมืองชิบูยะแล้ว ยังมีรูปปั้นของฮาชิในที่อื่น ๆ อีกหลายแห่ง เช่น บริเวณสถานีรถไฟโอดาเตะ ในจังหวัดอากิตะ บ้านเกิดของฮาชิ เป็นต้น เรื่องราวของเจ้าสุนัขผู้ซื่อสัตย์ตัวนี้ยังเป็นที่เล่ากันสืบมาตราบจนปัจจุบัน

จากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นถูกสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง HACHI ฮาชิ หัวใจพูดได้ ของค่าย M Pictures กำกับโดย Lasse Hallstrom นำแสดงโดย Richard Gere, Koji Yakusho, Joan Allen และ Sarah Roemer เข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่       4 มีนาคม 2533 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนทำให้ชื่อของ Hachiko ในฐานะสุนัขผู้ซื่อสัตย์และจงรักภักดีติดตรึงในหัวใจของใครหลายคนอย่างไม่รู้ลืม

#ฮาชิ #Hachiko #สุนัขหัวใจซื่อสัตย์ #สัตว์โลกน่ารัก