ทาสแมวจงฟัง! การดูแลแมวช่วงหน้าฝน #การดูแลแมวช่วงหน้าฝน

ทาสแมวจงฟัง! การดูแลแมวช่วงหน้าฝน

หน้าฝนได้มาเยือนพวกเราแล้วแบบไม่ทันตั้งตัวตลอดเลยสิน้า นอกจากเราต้องดูแลสุขภาพทั้งตัวเราเอง และคนในครอบครัวมากขึ้น น้องแมวของเราก็เช่นกันค่ะ ไม่ใช่แค่มนุษย์ที่จะป่วยง่าย เจ้าเหมียวนี่แหละที่อาจมีอาการภูมิตกในช่วงเวลาฝนง่ายกว่าคนเสียอีกนะคะ เพราะฉะนั้นการดูแลแมวช่วงหน้าฝนเนี่ย ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษหน่อยล่ะค่ะ

ข้อควรรู้กับการดูแลแมวช่วงหน้าฝน

สำหรับการดูแลน้องเหมียวในช่วงนี้ จริงๆก็ละม้ายคล้ายคลึงกับการที่ทาสแมวอย่างเราต้องระวังนั่นเองค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่ฝนตก อาการเริ่มมีความชื้น ไข้หวัดก็จะคอยตามรังควาน ยิ่งถ้าเจ้าเหมียวได้วิ่งซนโดนฝนมาละก็ โดยเฉพาะแมวพันธุ์ที่มีขนหนา ฟูและยาว ด้วยความที่ขนแห้งช้าทำให้เกิดโอกาสที่จะเป็นหวัดเพิ่มขึ้นมาได้ หรือหนักก็นั้นก็ปอดชื้นและปอดบวมได้เลยล่ะค่ะ

โรคที่เรารู้จักกันดีที่เกิดในแมวช่วงนี้ก็คือไข้หวัดหัดแมว วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือพาเด็กๆไปฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนดทุกเข็ม และทุกๆปีสำหรัยวัคซีนประจำปีด้วยนะคะ ที่เน้นๆเลยคือวัคซีนที่ช่วยป้องกันหลอดลมอักเสบ เพราะถ้าน้องๆเกิดเป็นหวัด อาจจะมีโอกาสพัฒนาไปเป็นโรคที่ติดเชื้อร้ายแรงกว่าเดิม เช่นหัดหรือลามไปถึงลำไส้อักเสบเชียวนะคะ

โรคที่ควรระวังสำหรับการดูแลแมวช่วงหน้าฝน

มีเรื่องหลายเรื่องเลยล่ะค่ะที่ทาสแมวจะต้องคอยระวังและดูแลไม่ให้เกิดโรคต่างๆที่นำพาไปสู่การป่วยเรื้อรังได้ โดยเฉพาะพาหะนำโรคอย่างเห็บหมัด เจ้าพวกแมลงเหล่านี้มักมาพร้อมกับหน้าฝนค่ะ เราควรจะพาเจ้าเหมียวของเราไปสเปรย์หรือหยอดยาสำหรับฆ่าเห็บหมัดเป็นประจำทุกเดือน จะช่วยลดปัญหาเห็บหมัดในหน้าฝนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ อีกทั้งยังต้องระวังในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร นับเป็นโรคยอดฮิตช่วงหน้าฝน ทั้งอาการท้องเสีย ลำไส้อักเสบ หรืออาหารเป็นพิษ ในหน้าฝนมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมากขึ้น นั่นก็เพราะว่าเชื้อโรคจเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะอากาศเย็นชื้นนั่นเองค่ะ แค่ฉีดวัคซีนอาจจะไม่ได้ช่วยร้อยเปอร์เซ็นต์ ควรจะหมั่นดูแลความสะอาดของอาหารและน้ำของน้องๆอย่างสม่ำเสมอ

อีกโรคที่ทาสแมวทุกคนอยากจะร้องกรี้ดหากแมวของคุณเกิดเป็นขึ้นมานั่นก็คือโรคผิวหนัง อากาศชื้นทำให้ตามซอกหลืบในร่างกายอับชื้นได้ง่ายหากเกิดการสัมผัสน้ำ อาจะเกิดเป็นผื่นคัน และน้องๆบางตัวก็เกาแรงจนเป็นแผล ติดเชื้อ ผิวหนังอักเสบต่อเนื่องไปอีก หรือโรคที่ติดต่อง่ายอย่างเชื้อรา

ไม่เพียงแต่แมวจะติดแมวกันเอง เชื้อรานี้สามารถติดต่อสู่คนได้อย่างง่ายดาย และใช้เวลารักษานานด้วยล่ะค่ะกว่าจะหายสนิท ควรจะหมั่นเช็คดูให้ดีว่ามีอาการคันผิดปกติไหม ถ้าเค้าเกาที่เดิมซ้ำ ให้รีบพาไปหาคุณหมอเพื่อนำยามารักษาก่อนจะลามเป็นวงใหญ่ดีกว่านะคะ

ไม่ว่าจะสัตว์เลี้ยงอะไรก็ตามย่อมต้องการความเอาใจใส่อยู่ตลอด ไม่ใช่แค่หน้าฝนที่ต้องระวัง แต่ควรดูและและสังเกตอาการผิดปกติจนเป็นนิสัย อย่าปล่อยปละละเลยน้องๆ จะได้มีเจ้าเหมียวสุขภาพดีอยู่คู่บ้านไปนานๆนะคะ

#ทาสแมวจงฟัง #การดูแลแมวช่วงหน้าฝน #เจ้าเหมียว