ทาสแมวจงฟัง! เหมียวมีความหมาย

ทาสแมวจงฟัง! เหมียวมีความหมาย

เหมี๊ยววววว เสียงร้องเหมียวๆของเจ้าเหมียวมีความหมายแอบแฝงอยู่ น้องๆคงไม่ได้แค่ร้องไปเรื่อยเปื่อย ร้องเฉยๆ นึกอยากร้องก็ร้อง ซึ่งจริงๆแล้วเสียงร้องเหมียวนี่แหละค่ะคือวิธีการที่น้องแมวใช้สื่อสาร แถมยังเป็นการสื่อสารที่ซับซ้อนเหลือเชื่อเลยทีเดียว การที่น้องแมวเปล่งเสียงออกมารวมถึงวิธีการส่งเสียงจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนกับเวลาคนใช้น้ำเสียงเนี่ยแหละค่ะ

แมวของบางคนอาจจะเป็นแมวประเภทพูดเก่งบ่นเก่ง ไม่หลับไม่หยุดพูด หรือกระทั่งมีน้องแมวสงบเสงี่ยม จะร้องทียังออกมาแค่ลมแผ่วเบาแทบไม่ได้ยิน ซึ่งแมวแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีเสียงร้องที่ค่อนข้างแตกต่างกันไปด้วย เช่นแมวบ้าน แมวไทยก็จะร้องเสียงแหลมเป็นเอกลักษณ์ของน้องๆนั่นเอง

แต่ละเหมียวมีความหมายอย่างไรบ้างนะ

– เสียงร้องเหมียวแบบคร่ำครวญ : เสียงร้องน้องแบบประเภทที่ฟังดูคร่ำครวญ แง้วๆๆๆ ไม่หยุด แถมยังจ้องหน้าแบบมีอะไรจะพูดอีกนั้น เป็นเสียงที่ทาสจะพบบ่อยที่สุดค่ะ การมีอากับกิริยาแบบนั้นโดยเฉพาะเวลาเราอยู่ในครัว หรือที่ๆเราแกะอาหารให้เค้าเป็นประจำนั้น น้องแมวจะจำค่ะว่าตรงนั้นคือห้องอาหารของเค้า การที่เค้าส่งเสียงก็เพื่อเรียกร้องความสนใจว่า นี่ฉันหิวแล้วนะมนุษย์ เทอาหารให้ฉันเดี๋ยวนี้ อะไรทำนองนั้นแหละค่า

– เสียงร้องนิ่มๆ เพื่อการต้อนรับ : หากว่าทาสแมวเพิ่งเดินทางกลับมาที่บ้าน เมื่อเปิดประตู หรือก่อนเปิดประตู หากน้องแมวรับรู้ได้ว่าคุณอยู่ตรงนั้น อาจแสดงถึงการต้อนรับกลับบ้าน การดีใจที่ได้เห็นทาสของตัวเองกลับมา น้องๆกำลังอ้อนจะอยากให้ทาสแมวทั้งหลายลูบหรืออุ้มค่ะ ถ้าได้รับการปรนนิบัติจากเรานางจะมีความสุขม๊ากกกเลยทีเดียวน้า

– เสียงร้องแบบเชื้อเชิญ : เสียงร้องที่เจ้าเหมียวร้องแบบเชื้อเชิญ บางครั้งจะฟังดูน่ารำคาญสำหรับทาสแมวอย่างเราๆพอสมควรค่ะ มีอีกศัพท์นึงที่ใช้เรียกกันในวงการแมวก็คืออาการ “หง่าว” หมายถึงน้องๆถึงช่วงวัยผสมพันธุ์ กำลังพร้อมที่จำมีน้องมิ้วน้อยๆ จริงร้องเรียกเชื้อเชิญอีกฝ่ายให้มาป๊ะกัน ซึ่งบางครั้งเราก็ได้ยินเสียงนั้นเหมือนเสียงเด็กทารกร้องยาวๆทั้งวันทั้งคืนไม่หยุดเลยก็มีค่ะ

– เสียงนักล่า : บางครั้งเจ้าเหมียวก็จะมีเสียงแปลกๆเล็ดลอดออกมาให้ได้ยินบ้าง ลองสังเกตเวลาน้องๆจะล่าสัตว์ที่เล็กกว่าเช่นพวก นก จิ้งจก หรือหนู น้องแมวจะอ้ามาแล้วทำเสียงเร็วๆถี่ๆคล้ายๆแกะร้องเบาๆ แต่เสียงแหลมเล็ก อาการแบบนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อเหยื่อของเค้าอยู่ในที่แคบ เข้าไปจับไม่ได้ หรือเค้าอยู่ในบ้านแต่เห็นนกอยู่ไกลๆ

ที่จริงแล้วยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าทำไมแมวถึงทำเสียงแบบนี้ค่ะ บางคนก็กล่าวว่าเพราะแมวจดจ่อหรืออาจจะกำลังหงุดหงิด เหมือนกำลังงับปากถี่ๆ บางคนก็ว่าแมวใช้เป็นอุบายค่ะ ลำหรับล่อเหยื่อให้ออกมาหาเสียงแปลกๆนั้น เหมือนเวลาเราเรียกสุนัขด้วยการเดาะลิ้นนั่นเอง

– การขู่ฟ่อ :  หากน้องแมวมีอาการตื่นกลัว อารมณ์ไม่ดี หรือโกรธแบบพร้อมโจมตีอยู่ น้องจะส่งเสียงคำรามฟ่อๆ พร้อมกับการร้องเสียงหลงในลำคอ จะเห็นได้ชัดเลยค่ะว่าน้องกำลังป้องกันตัวเอง หรือกำลังหวงแหนอาณาเขตของเค้าอยู่ สังเกตง่ายๆจากท่าทางค่ะ ลำตัวเค้าจะเกร็ง โก่งตัวเป็นตัว U และหางจะฟูฟ่องพร้อมหูที่ลู่ไปข้างหลัง

– คราง : เสียงครางในลำคอหรือที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า Purring คือการที่น้องฮึมฮัมในคอตัวเอง เสียงแบบนี้บ่งบอกได้เวลาที่น้องแมวกำลังแฮปปี้ หรือกำลังสบายตัวสุดๆไปเลย

เพราะเสียงเหมียวมีความหมายจึงมีข้อควรระวัง

สำหรับเสียงของน้องแมวนั้น ถ้าสังเกตดีๆแล้วเราจะสามารถรับรู้ความผิดปกติของน้องได้ด้วยค่ะ เพราะหากเจ้าเหมียวดันเป็นแมวสงบเงียบแต่แล้ววันหนึ่งเขาเริ่มส่งเสียงร้องเหมียวๆๆขึ้น หรือแมวที่โวยวายเก่งเป็นประจำอยู่ๆก็เงียบไปเสียเฉยๆ นั่นแหละค่ะทาสแมวจะต้องดูน้องแมวให้ดี เค้าอาจจะมีอาการป่วย หรือเจ็บปวดตามร่างกาย

หากแมวของคุณไม่สบายจะได้ใส่ใจน้องๆเป็นพิเศษและทันท่วงที เช่นเดียวกันกับการขับถ่าย หากแมวมีเสียงร้องไม่หยุดเวลาใช้กระบะทรายจนเสร็จกิจแล้วนั้น แสดงได้ถึงอาการเจ็บปวดของลำไส้หรือระบบขับถ่ายของน้องๆได้ด้วย รู้อย่างนี้แล้วทาสๆคอยเฝ้าระวังให้เจ้าเหมียวของตัวเองกันให้ดีน้า

#ทาสแมว #เหมียวมีความหมาย #เจ้าเหมียว