ทาสแมวจงฟัง! ทำไมแมวถึงชอบไล่จับสัตว์เล็ก

ทาสแมวจงฟัง! ทำไมแมวถึงชอบไล่จับสัตว์เล็ก

แมวเป็นสัตว์ที่เกิดมาพร้อมกับสัญชาตญาณนักล่า พวกเค้ารักที่จะวิ่งไล่จับสัตว์เล็กๆแบบที่ฐานะนักล่าควรจะเป็น เจ้าเหมียวทั้งหลายถือว่าทำได้ดีมากจริงๆ บางครั้งแมวก็ไม่ได้ล่าเพื่อเป็นอาหารหรือเพราะมันหิว ที่จริงเวลาแมวล่าสัตว์ต่างๆเพราะสัญชาตญาณทางธรรมชาติของมัน แต่เรื่องนี้สำหรับแมวบ้านที่ทาสแมวเลี้ยงอยู่ก็ควรระวังมันจะสร้างปัญหาคาบซากสัตว์มาฝากคุณ หากคุณเลี้ยงแมวระบบเปิดก็ควรใส่ปลอกคอที่มีกระดิ่ง

นอกจากจะช่วยแสดงความเป็นเจ้าของไม่ให้โดนเทศบาลจับแล้ว ยังช่วยชีวิตสัตว์จำพวกนกได้อีกด้วย เพราะกระดิ่งจะดังก่อนที่แมวจะถึงตัวนก ทำให้นกบินหนีได้ทันท่วงที

ของขวัญจากการชอบไล่จับ

 การที่แมวเหมียวที่บ้านนำซากจิ้งจก นก หรือหนูตายมาเป็นของขวัญที่ไม่น่าพึงประสงค์แก่ทาสแมวอย่างเราๆด้วยการที่พวกเค้าจะทิ้งเศษซาก ชิ้นส่วนเล็กๆไว้ให้เราดูต่างหน้าเพราะอยากจะให้เป็นของขวัญเรารึเปล่านะ ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดแต่นักวิจัยที่ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้ได้กล่าวว่ามีเหตุผลอยู่สองประการที่น่าจะมีความเป็นไปได้นั่นก็คือ

1. เป็นสัญชาตญาณของความเป็นพ่อเป็นแม่ของเจ้าแมว เพราะแมวนั้นเป็นสัตว์ที่มีแนวโน้มที่จะเป็นผู้ล่า และหาอาหารมาให้กับครอบครัวของตัวเอง คล้ายๆกับที่เราเห็นสิงโตและฝูงของมัน จะต้องมีฝ่ายที่ออกไปล่าอาหารกลับมาเพื่อให้เด็กๆและหัวหน้าฝูงได้กินอิ่มหนำสำราญยังไงล่ะ

2. เป็นสัญลักษณ์แทนการบอกรักทาสจากเจ้าแหมียว มันอาจจะใช้วีธีนี้แสดงความรักต่อเจ้าของที่คอยดูแลและให้อาหารมันอย่างสม่ำเสมอ และเหนือสิ่งอื่นใด เพราะมันน่ะชอบไล่จับสัตว์ที่เป็นเหยื่อของมันเอามากๆ การล่ามาและได้เล่นกับซากสัตว์เหมือนจองเล่นนั่นคือความสุขและสนุกสุดๆสำหรับเจ้าแมวไปเลยล่ะ

การที่แมวออกล่า ไปชอบไล่จับเนี่ย ลักษณะการทำแบบนี้เป็นสิ่งที่เราจะเห็นความสามารถในการสะกดรอยตาม การส่งเสียงหลอกล่าเหยื่อและจังหวะที่เฉียบคมของแมว เค้าจะไล่ล่าจนกว่าจะรู้สึกเบื่อหรือเหนื่อยไปเอง และโดยทั่วไปแมวจะทำสิ่งนี้เมื่ออยู่ในสนามที่บ้านนั่นเองค่ะ

เรื่องควรระวังเมื่อแมวชอบไล่จับสัตว์ต่างๆ

หากคุณมีใจเมตตาและไม่อยากคอยตามเก็บซากสัตว์เหล่านั้น ก็ควรจะป้องกันให้ดี วิธีป้องกันไม่ให้แมวออกล่าสัตว์อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดนั่นก็คือการเลี้ยงระบบปิดค่ะ แต่หากแมวใครที่เคยชินกับการออกนอกบ้าน ชอบวิ่งไล่จับนก อาจจะต้องสร้างความคุ้นเคยว่าเค้าเป็นแมวเลี้ยงในบ้านนะ กระตุ้นให้มันชอบเล่นในบ้านมากขึ้นด้วยกิจกรรมต่างๆ เช่น การให้น้องๆไล่จับของเล่นกับแมวตัวอื่นๆในบ้านแทน เพื่อทดแทนความรู้สึกที่อยากจะออกล่า และเลิกที่จะส่งเสียงร้องขอออกไปล่านอกบ้าน

การทำความสะอาดเป็นเรื่องที่ต้องทำให้เร็วที่สุด หากคุณได้ของขวัญไม่พึงประสงค์จากเจ้าเหมียว ให้รีบห่อทิ้งอย่างมิดชิด แล้วเอาออกไปให้พ้นจมูกของพวกมัน ก่อนที่เจ้าแมวจะเข้าใจว่ามันทำดีแล้ว เจ้าทาสแมวนี่ชอบแน่ๆ ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะได้รับของขวัญกองพะเนินที่เห็นแล้วแทบกรี๊ดแทนเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณภาพจาก yippeehappy , petcitiz และ bbc

#ทาสแมว #ทำไมแมวถึงชอบไล่จับสัตว์เล็ก #เจ้าเหมียว