ทาสแมวจงฟัง! การแนะนำเพื่อนใหม่

ทาสแมวจงฟัง! การแนะนำเพื่อนใหม่

ว่ากันว่าถ้าเราเป็นทาสแมวแล้วนั้น มีน้องแมวตัวเดียวไม่น่าจะพอ เดี๋ยวคงผุดมาเป็นสอง สาม สี่ หรือบางบ้านมีเป็นสิบตัวเลยทีเดียว ซึ่งถ้าน้องๆมาในวัยเด็กพร้อมกันก็จะไม่มีปัญหาอะไรใช่ไหมคะ แต่พอเป็นแมวโตแล้ว เขาจะมีนิสัยหวงถิ่นของตัวเองมากๆ

ทำให้การพบเจอเพื่อนใหม่จะค่อนข้างใช้เวลาทำความรู้จักกันหน่อย เพราะเมื่อมีแมวแปลกหน้ารุกล้ำเข้ามาในถิ่นที่คุ้นเคยแล้ว เจ้าแมวยิ่งจะแสดงความเป็นเจ้าถิ่นมากขึ้น ถ้าเป็นแมวตัวผู้ด้วยแล้วล่ะก็ การมีผู้รุกล้ำเข้ามาในอาณาเขตถือเป็นเรื่องใหญ่มากกกก(ก.ไก่ล้านตัว)

สำนวนที่ว่าเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้นั้นมีอยู่จริงค่ะ ต้องต่อสู้ขับไล่กันจนถึงที่สุด หากคุณอยากเอาแมวตัวใหม่เข้าบ้านมาเลี้ยงเพิ่ม แต่กลัวว่าจะทะเลาะกันกับแมวตัวเก่า เรามีวิธีการแนะนำเพื่อนใหม่ ง่ายๆมาฝากกันค่ะ

วิธีการแนะนำเพื่อนใหม่ให้น้องแมวของคุณคุ้นเคยกัน

1.แยกห้องเพื่อให้น้องแมวตัวใหม่ได้ปรับตัวเสียก่อน สิ่งแรกที่ควรจะต้องทำเมื่อนำแมวใหม่เข้ามาในบ้านคือ การแยกห้องค่ะ เพื่อให้แมวตัวใหม่ปรับตัวให้คุ้นชินกับที่อยู่ใหม่ซะก่อน โดยการนำแมวใหม่ไปไว้ในห้อง หรือกรงที่มีขนาดกว้าง รวมถึงเตรียมกระบะทราย น้ำ อาหาร ที่นอน และของเล่นอื่นๆ ไว้ให้ด้วย

อาจใช้เวลาปรับตัวประมาณ 1 สัปดาห์ ที่สำคัญอย่าเพิ่งให้แมวใหม่และแมวเก่าเจอหน้ากันในช่วงแรกๆจะดีกว่าค่ะ เพราะแมวตัวเก่าอาจจะมีการขู่ เนื่องจากยังไม่คุ้นกับกลิ่นของแมวตัวใหม่ที่ติดมากับเจ้าของนั่นเองค่ะ

2.ให้น้องแมวทำความคุ้นเคยกับกลิ่นเสียก่อน เมื่อทาสแมวได้ทำการแยกแมวตัวใหม่ไว้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ขั้นตอนต่อไปในระหว่างนั้นคือ การทำให้แมวตัวใหม่และแมวตัวเก่าทำความคุ้นเคยกับกลิ่น

โดยแปรงขนแมวตัวเก่า และแมวตัวใหม่ด้วยแปรงอันเดียวกัน ให้กินอาหารใกล้ๆ กัน โดยวางชามใส่อาหารไว้คนละด้านของประตู

แต่ต้องเฝ้าระวังเล็กน้อยเพราะยังให้เจอหน้ากันไม่ได้ หรือเวลาที่พาแมวตัวใหม่ออกไปข้างนอก ให้นำแมวตัวเก่าเข้าไปสำรวจพื้นที่ในห้องของแมวตัวใหม่ที่แยกไว้ แล้วแมวตัวเก่าจะค่อยๆ ทำความคุ้นเคยกับกลิ่นของแมวตัวใหม่ไปเองเลยล่ะค่ะ

3.ถึงเวลาที่น้องแมวจะได้พบเพื่อนใหม่แล้วสำหรับการแนะนำเพื่อนใหม่ให้แมวตัวเก่าได้เจอหน้ากันนั้น ทาสแมวไม่ควรปล่อยให้แมวทั้ง 2 ตัว เผชิญหน้ากันโดยตรงแบบตัวต่อตัวโดยเด็ดขาดนะคะ

แต่ให้ใช้วิธีนำแมวตัวใหม่ใส่ไว้ในกรง และให้แมวตัวเก่าเข้ามาในห้อง หรือใกล้ๆ กับพื้นที่ของเพื่อนใหม่ ระหว่างนั้นเจ้าของก็คอยสังเกตปฏิกิริยาของแมวทั้ง 2 ตัว ที่มีต่อกันดูค่ะ

4.คอยสังเกตปฏิกิริยาและท่าทางของแมวเมื่อให้แมวทั้งสองเจอหน้ากันแล้วก็ต้องมีชั้นเชิงกันหน่อย ถ้ามีการขู่หรือแยกเขี้ยวใส่กันเกิดขึ้น ให้แยกแมวทั้ง 2 ตัวออกจากกันทันที หลังจากนั้นจึงอุ้มมาเจอหน้ากันใหม่อีกครั้ง

โดยแมวใหม่จะต้องอยู่ในกรงตลอด ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีตัวใดตัวหนึ่งขู่ หรือเริ่มเล่นด้วยกันบ้าง ช่วงแรกๆ ให้จำกัดเวลาที่อยู่ด้วยกันก่อน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆซักประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้นก็ค่อยปล่อยแมวตัวใหม่ออกมาจากกรงเพื่อให้เขาสัมผัสกันได้ค่ะ

5.ปล่อยให้อยู่ด้วยกันหลังจากปล่อยให้แมวตัวใหม่ออกจากพื้นที่ส่วนตัวที่แยกไว้ เพื่อมาอยู่ร่วมกับแมวตัวเก่าแล้ว ในระยะแรกอย่าเพิ่งให้ใช้ของร่วมกันนะคะ เพราะแมวค่อนข้างหวงความเป็นส่วนตัวอยู่ ควรแยกที่นอน ของเล่น และกระบะทราย

ให้แมวแต่ละตัวก่อนนะคะ และเมื่อแมวทั้ง 2 ตัว เริ่มเล่นและนอนด้วยกัน ก็แสดงว่าสามารถใช้กระบะทราย หรือของใช้อื่นๆ ร่วมกันได้แล้วค่ะ เพียงเท่านี้คงจะไม่เกิดการทะเลาะกันแล้วล่ะค่า

6.ปรับพฤติกรรมการกินของแมวถึงแม้ทั้งแมวตัวเดิมและแมวเพื่อนใหม่จะเล่นด้วยกันแล้วก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้ยืนยันว่าแมวทั้ง 2 ตัว จะอยู่ร่วมกันได้แล้วจริงๆค่ะ ทาสแมวต้องลองสังเกตตอนน้องๆกินอาหาร แมวตัวเก่าที่เคยกินอาหารโดยลำพังมานาน เขาอาจจะยังไม่ยอมรับเมื่อมีแมวตัวใหม่มากินอาหารใกล้ๆก็ได้

ส่วนวิธีที่จะช่วยทำให้เจ้าถิ่นยอมรับน้องใหม่ได้ง่ายขึ้นคือ เราเองต้องเอาใจฝั่งเจ้าถิ่นให้มากกว่าฝั่งตัวใหม่นะคะ เวลาจะให้อาหารหรือขนม ก็ต้องให้เจ้าถิ่นก่อนเสมอค่ะ จำไว้ให้ดีว่าห้ามให้แมวใหม่ก่อนเด็ดขาด ต้องให้ความสำคัญกับเจ้าถิ่นมากเป็นพิเศษมากมากกกก เพื่อป้องกันอาการน้อยใจที่พาแมวใหม่เข้ามาแบ่งอาณาเขต เพราะแมวบางตัวขี้น้อยใจ อาจถึงขั้นไม่ยอมกินอาหารจนป่วยไปเลยก็มีค่ะ

หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆที่กำลังรับน้องตัวใหม่เข้ามา มีวิธีการรับมือ การแนะนำตัวเพื่อนใหม่ให้เจ้าถิ่นของเราอย่างพร้อมเพรียงนะคะ ขอเอาใจช่วยให้น้องๆรักกันไวๆค่ะ

#ทาสแมว #วิธีแนะนำเพื่อนใหม่ให้น้องแมว #สัตว์โลกน่ารัก