ทาสแมวจงฟัง! การทำหมันแมวมีดียังไงนะ

ทาสแมวจงฟัง! การทำหมันแมวมีดียังไงนะ

สวัสดีทาสแมวทุกคนนะค๊า รอบนี้เรามีเรื่องที่เหล่าทาสมือใหม่หลายๆคนค่อนข้างหยิบยกขึ้นมาถกกันเป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้ค่ะ เรื่องของการ “ทำหมันแมว” หลายๆคนคงจะตั้งใจจะเลี้ยงแมวแบบไม่ได้หวังเจ้าน้องมิ้วตัวน้อยๆ เพราะลำพังตัวแสบที่กว่าจะโตมานี่ก็เล่นเอาเหนื่อยกันมาพอสมควรแล้วใช่ไหมละคะ สำหรับการทำหมันแมวเนี่ย เคยมีความเชื่อกันในหมู่มากนะคะ ว่าควรจะรอให้น้องๆอายุครบหนึ่งปีเสียก่อน ป้องกันการเติบโตไม่เต็มที่เนื่องจากฮอร์โมนที่ยังไม่ได้พัฒนาจนถึงวัยโตเต็มวัย 

แต่ปัจจุบันคุณหมอได้ออกมาบอกแล้วนะคะว่าที่จริงแล้วเนี่ย แมวสามารถทำหมันได้ตั้งแต่ยังไม่ครบหนึ่งขวบค่ะโดยเ​ฉพาะถ้าหากเป็นแมวตัวเมีย ก็สามารถพาน้องไปทำหมันตัดมดลูกและรังไข่ได้ตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไปเลยล่ะค่ะ ส่วนน้องตัวผู้นั้นยังมีหมอหลายท่านแนะนำให้รอน้องอายุครบหนึ่งปี หรือพาน้องไปตรวจก็ได้ค่ะ ให้ไข่แมวกลมดิ๊กสุขภาพดี ฮอร์โมนพัฒนาจนโตเต็มวัยเสียก่อน จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของน้อง แต่ทว่าจริงๆแล้วนั้นเราไม่จำเป็นต้องรอฮีทรอบแรกเลยด้วยซ้ำนะคะ ซึ่งจะเป็นข้อดีมากๆหากทาสแมวอยากจะควบคุมประชากรแมวในบ้านตัวเองให้ทันการณ์ เพราะหลายคนรอไปรอมาจับไม่ทันน้องทับกันซะก่อน….

ข้อดีต่างๆของการทำหมันแมว

พูดถึงการทำหมันที่น้องแมวจะต้องเจอนะคะ คือการตัดรังไข่และมดลูกแมวตัวเมียออกไป ส่วนตัวผู้นั้นก็คือการนำลูกอัณฑะและท่อนำอสุจิออกไปนั่นเองค่ะ ซึ่งวิธีผ่าตัดนั้นคุณหมอจำเป็นจะต้องวางยาสลบนะคะ และหลังจากนั้น 1 อาทิตย์ก็ยังคงต้องคอยพาน้องๆไปล้างแผล หากแผลปิดสนิทก็สามารถตัดไหมได้ค่ะ หรือบางท่านอยากให้มีการดูแลอย่างใกล้ชิดก็สามารถฝากที่รพ.สัตว์ได้เลยจนกว่าน้องจะหายนะคะ เพราะเราจะต้องคอยระวังไม่ให้น้องแมวของเราเลียแผล 

เนื่องจากอาจจะมีการติดเชื้อเกิดขึ้นได้ค่ะ และหลังจากนั้นค่ะ ข้อดีของการทำหมันของน้องแมวที่เรากำลังจะกล่าวถึงก็จะเกิดขึ้นตามมาอย่างเห็นผลกันแบบทาสแมวงงแน่นอน

1.เป็นผลดีต่อระบบสืบพันธุ์ : การทำหมันเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ดีแล้วชัวร์ที่สุดของน้องแมว แถมยังให้ผลอย่างถาวรอีกด้วย ซึ่งการทำหมันจะช่วยลดโอกาศการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์ของแมวได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ เช่น เนื้องอกในเต้านมแมว หรือความผิดปกติของอัณฑะแมวตัวผู้เป็นต้นค่ะ

2.น้องเหมียวจะอ่อนโยนขึ้น : เรียกได้ว่าแมวบ้านไหนดุๆดื้อๆจะเห็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของเค้าได้ชัดเจนมากๆค่ะหลังการทำหมัน เพราะฮอร์โมนของน้องๆลดลงมาก ทำให้อารมณ์คงที่ อาการติดสัตว์ ติดสาว อยากหนีเที่ยว หรือการสเปรย์ฉี่ทั่วบ้านของน้องแมวเพื่อบ่งบอกอาณาเขตของตัวเองนั้นจะหายไปทันทีเลยล่ะค่ะ รวมถึงพฤติกรรมที่แสดงอาการก้าวร้าวอย่างเช่นการขู่ และการกัดเจ้าของหรือคนในบ้านของเราจะลดลง แต่จากประสบการณ์ของทาสแมวอย่างเรานั้นที่เจอมา ความชอบเล่นของน้องๆจะไม่หายไปนะคะ แค่จะทำตัวน่ารักขึ้นเยอะม้ากกกก (ก.ไก่แสนตัว)

ข้อควรระวังในการทำหมันแมว

สำหรับการทำหมันนั้นมีเรื่องหนึ่งที่ต้องระวังให้เป็นพิเศษ คือเรื่องความอ้วนของน้องแมวนั่นเองค่ะ เนื่องจากการทำหมันแมวเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้แมวของเราน้ำหนักเยอะขึ้นและบางตัวอาจจะกินเยอะจนเป็นโรคอ้วนได้ค่ะ เพราะการเผาผลาญของน้องๆจะลดลง แต่ความอยากจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายไม่สัมพันธ์กับการกินของน้องๆ 

ควรให้เค้าออกกำลังกายด้วยการเล่นกับเค้า หรือสามารถซื้อลู่วิ่งแมวมาให้เค้าใช้ได้ค่ะ และที่สำคัญคือควรกำหนดและจัดอาหารในปริมาณที่พอเหมาะต่อเค้านะคะ ให้กินเป็นมื้อๆเลยจะดีที่สุดค่ะ หากวางทิ้งไว้ทั้งวันเราอาจไม่ทันระวังว่าเค้าจะกินเยอะน้อยแค่ไหน ยังไงก็อยากฝากให้ทาสแมวทุกคนระวังเรื่องนี้หลังการทำหมันก่อนที่จะได้หมูมาเลี้ยงแทนแมวกันนะค๊าา

#ทำหมันแมว #ทาสแมว #ข้อควรระหวังหลังการทำหมันน้องแมว