“นกกระสาปากพลั่ว” นักกินเนื้อสุดลึกลับผู้น่าเกรงขาม

“นกกระสาปากพลั่ว” นักกินเนื้อสุดลึกลับผู้น่าเกรงขาม

หากคุณเคยดูภาพยนตร์ลึกลับแนวดาร์กแฟนตาซีที่เกี่ยวกับภูต ปีศาจยุคคลาสสิกหรือแนวสยองขวัญสุดหลอนแล้วล่ะก็อาจจะเคยเห็นตัวละครนกที่มีปากใหญ่กว้างและดวงตาคม ปีกใหญ่ซึ่งเป็นบริวารของปีศาจหรือเป็นผู้มีเวทมนต์ไสยศาสตร์ที่แปลงกายเป็นนกดังกล่าวซึ่งมองแล้วมีความลึกลับ แอบน่ากลัวจนใคร ๆ ก็รู้สึกว่าเหมือนนกตัวนี้เป็นนกที่มีอำนาจความขลังและน่าเกรงขามแปลก ๆ ซึ่งคงไม่มีใครคาดคิดว่านกสุดลึกลับน่าเกรงขามในภาพยนตร์ย้อนยุคคลาสสิกแฟนตาซีจะมีจริงในโลกด้วย ชื่อของมันคือ “นกกระสาปากพลั่ว” ที่แค่ฟังก็รู้สึกเหมือนบรรยากาศรอบกายเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงแล้ว เราว่านกแสกมีความน่ากลัวแล้ว พอเจอนกกระสาปากพลั่วนี่แอบรู้สึกเย็นยะเยือกแปลก ๆ เวลาที่จ้องตากับปีกอันใหญ่ซึ่งมีขนสีซีด ยิ่งหากคนที่เกิดทันละครเรื่อง “นกออก”แล้วล่ะก็คงจะรู้ว่าทำไมมันจึงดูให้ความรู้สึกน่าขนลุกขนาดนี้ ซึ่งนกกระสาปากพลั่วจริง ๆ จะน่าเกรงขามจนเราควรกลัวจริงหรือไม่มาดูกัน

ทำความรู้จักกับ “นกกระสาปากพลั่ว”

นกกระสาปากพลั่ว” หรือ “นกกระสาปากรองเท้า” เป็นนกในวงศ์กระสาที่มีขนาดใหญ่สุด 150 เซนติเมตรที่ใกล้สูญพันธุ์ มีดวงตาสีทองเป็นประกายโดดเด่นตัดกับขนสีเทาซีดได้เป็นอย่างดี แต่บางตัวก็มีสีดำสนิทและสีน้ำตาล จะงอยปากกว้างยาวและสามารถกางปีกออกจนสุดกว้างได้ถึง 260 เซนติเมตรซึ่งมีความใหญ่มากกว่านกชนิดอื่น ๆ ทำให้เวลาที่นกกระสาปากพลั่งโบยบินบนท้องฟ้าแล้วช่างดูน่าเกรงขามงดงามมาก  มันอาศัยอยู่ในป่าลึกทางแถบแอฟริกาตะวันออกประเทศซูดานและแซมเบีย แต่เวลาที่มันเกาะอยู่ตามต้นไม้นั้น มองดูแล้วจะพบว่าลำตัวของนกกระสาปากพลั่วค่อนข้างเรียวและแคบขัดแย้งกับปีกที่กางออกใหญ่สวยสง่าทำให้มองไปมองมาก็ดูน่ารักดีไม่ต่างกับนกยูงที่ชอบอวดขนของตัวเองเลย อีกทั้งมันยังอายุขัยยืนยาวมากถึง 35 ปีด้วย 

การดำรงชีวิตของ “นกกระสาปากพลั่ว”

นกกระสาปากพลั่ว” โดยปกติจะอาศัยการทำรังอยู่บนพื้นดินบริเวณใกล้ต้นไม้ที่เป็นที่ซ่อนตัวของมัน และก่อนการเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเพียง 6 เดือน นกกระสาปากพลั่วต้องไข่ครั้งละ 2 ฟอง โดยใช้เวลาฟัก 30 วัน มักจะล่าเหยื่อโดยการบินโฉบลงในน้ำ หรือยืนอยู่บนผิวน้ำอย่างเงียบเชียบให้เข้ากับบรรยากาศการหมุนเวียนตามลมและธรรมชาติในป่าเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อรอจังหวะให้เหยื่อเข้ามาแล้วจึงจับกินที่โดยใช้ปากจับเหยื่อขึ้นมาได้ ก่อนที่จะงอยปากของมันจะตัดหัวเหยื่อจนตายในทันที และสุดท้ายจึงกลืนลงคอแบบสบาย ๆ 

อาหารสุดโปรดของ “นกกระสาปากพลั่ว”

นกกระสาปากพลั่ว” มีอาหารสุดโปรดที่มันชอบมาก ได้แก่  ปลา กบ ลูกจระเข้ รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่อยู่ตามแหล่งน้ำตื้น ๆ ในป่า ยิ่งเป็นบริเวณทางลาดแอ่งน้ำที่มีลูกอ๊อดเยอะ นกกระสาปากพลั่วจะยิ่งชื่นชอบมาก เพราะมันรู้ดีว่าแหล่งน้ำดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำในระดับสูงพอที่มันจะหาอาหารได้สบาย

#นกกระสาปากพลั่ว #นก #สัตว์โลกน่ารัก