มาส่องความน่ารักของ “ตุ๊กแกลายเสือดาว” น้องยิ้มของพี่!

มาส่องความน่ารักของ “ตุ๊กแกลายเสือดาว” น้องยิ้มของพี่!

“ตุ๊กแก” เป็นสิ่งมีชีวิตที่ใครเห็นก็ต้องรีบถอยหนีด้วยความกลัวในหน้าตาของมันที่เหมือนจ้องจะกินเลือดกินเนื้อและเสียงที่ฟังดูแล้วคล้ายคนแก่ทำให้คนโบราณเองก็ถือเรื่องเสียงของตุ๊กแกด้วยเช่นกัน ยิ่งเป็นผู้หญิงหากได้เห็นตุ๊กแกอยู่ที่ไหนไม่ว่าจะเป็นด้านในหรือด้านนอกก็คงขวัญผวาไม่ต่างกับการเห็นงูอยู่บริเวณบ้านอย่างแน่นอน ไม่ว่าใครก็หันหน้าหนีให้ทันทีเมื่อเจอคำว่า “ตุ๊กแก” แต่ในเวลานี้ความกลัวเหล่านั้นคงเริ่มจะถูกสั่นคลอนลงด้วยความน่ารักของ “ตุ๊กแกลายเสือดาว” ที่ได้ฉายาว่า “น้องยิ้ม” ซึ่งกำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้ ซึ่งแม้แต่คนที่กลัวตุ๊กแกมากหากได้เห็นตุ๊กแกลายเสือดาวแล้วก็คงอดไม่ได้ที่จะไม่หนี ตรงกันข้ามคุณอาจจะยิ้มตอบน้องเขาโดยไม่รู้ตัวก็ได้ใครจะไปรู้ ว่าแต่ตุ๊กแกลายเสือดาวคืออะไร? ทำไมน้องเขาจึงกลายมาเป็นสัตว์กระแสนิยมของคนยุคใหม่ได้? เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณได้รู้กัน

ทำความรู้จักกับ “ตุ๊กแกลายเสือดาว”

ตุ๊กแกลายเสือดาว” เป็นตุ๊กแกซึ่งมีจุดเด่นตรงใบหน้าที่ไม่น่ากลัวเหมือนตุ๊กแกทั่วไป ลักษณะดวงตาของเขาจะกลมโตคล้ายกบเล็กน้อยและปากค่อนข้างยาวทำให้เหมือนเห็นลักยิ้มมุมปาก เมื่อมองแล้วจะรู้สึกเหมือนน้องเขายิ้มให้เราตลอดเวลาทำให้ผู้คนชื่นชอบกัน และลักษณะอื่นก็ค่อนข้างต่างจากตุ๊กแกปกติ ฝ่าเท้าไม่มีพังผืดดูดผนังได้ หางอ้วน นิสัยไม่ดุร้าย เข้ากับมนุษย์ได้เป็นอย่างดีที่ อีกทั้งตุ๊กแกลายเสือดาวก็มีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์จะมีสีสันที่แตกต่างกันออกไป บางสายพันธุ์ก็มีลวดลายที่สวยงาม บางสายพันธุ์ก็ไม่มีลวดลายเลย มองดูคล้ายจระเข้น้อยน่ารัก

สำหรับตุ๊กแกลายเสือดาวสายพันธุ์ธรรมดาดั้งเดิมนั้น เมื่อน้องเขาโตเต็มวัยจะมีความยาว 8 – 9 นิ้ว น้ำหนัก 70-80 กรัม แต่ถ้าเป็นสายพันธุ์ไจแอนท์ จะมีขนาดใหญ่กว่าตุ๊กแกสายพันธุ์ปกติ น้ำหนักตัวน้องจะอยู่ที่ 100 กรัมขึ้นไป และมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 11-12 นิ้ว 

การดำรงชีวิตของ “ตุ๊กแกลายเสือดาว”

ตุ๊กแกลายเสือดาว” มีถิ่นกำเนิดอยู่ในพื้นที่แถบทะเลทรายในทวีปเอเชีย ได้แก่ ประเทศอัฟกานิสถาน , ประเทศปากีสถาน ไปจนถึงทางตอนเหนือของประเทศอินเดียจึงมีภูมิคุ้มกันดีในการอดทนต่ออากาศร้อนได้ ดำรงชีวิตอยู่ด้วยการล่าเหยื่อกินแมลงเป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่าย ค่อนข้างขี้อาย ชอบหลบอยู่ตามมุมและซอกหินขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อถึงเวลาของน้อง พวกเขาก็จะมีการผสมพันธุ์กันในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคมหากอยู่ตามธรรมชาติในทะเลทราย แต่เมื่อมาอยู่ในเมืองไทย พวกเขาสามารถผสมพันธุ์กันได้ตลอดทั้งปี แต่อาจต้องเลี้ยงอย่างระมัดระวังหน่อย

วิธีการเลี้ยง “ตุ๊กแกลายเสือดาว”

ตุ๊กแกลายเสือดาว” ปัจจุบันได้ถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงของคนรุ่นใหม่มากมาย โดยการสร้างบ้านที่ทำจากกล่องสะดวกสบายโปร่ง ๆ ให้แก่เขา เช่น กล่องรองเท้า ตู้อะครีลิก กล่องพลาสติก เป็นต้น โดยมีการเจาะรูระบายอากาศ รองพื้นด้วยกระดาษลังให้รับความชื้นได้ ภายในต้องมีสิ่งของอำนวยความสะดวกอย่างถ้วยน้ำ ถ้วยใส่อาหาร และถ้วยแคลเซียม ไว้สำหรับให้ตุ๊กแกเสือดาวกิน แต่ละกล่องกำหนดขนาดไว้ที่ความกว้าง 26 เซนติเมตร ยาว 35-40 เซนติเมตร และสูง 13 เซนติเมตร เพื่อให้ตุ๊กแกเสือดาวได้ขยับลำตัวได้ง่าย นอกจากนี้อาจมีการจัดสภาพแวดล้อมให้ดูเป็นธรรมชาติเหมือนทะเลทรายที่น้องอยู่ ให้รู้สึกเป็นอิสระตามธรรมชาติได้ด้วย

#ตุ๊กแกลายเสือดาว #ตุ๊กแก #สัตว์โลกน่ารัก