แมงมุมยักทารันทูลา สัตว์เลี้ยงสุดแนว

แมงมุมยักทารันทูลา สัตว์เลี้ยงสุดแนว

ลักษณะของแมงมุมทารันทูลา

ทารันทูล่าเป็นแมงมุมที่มีขนาดใหญ่โดยมีขนาดตั้งแต่ 3 เซนติเมตร – 33 เซนติเมตร น้ำหนักกว่า 160 กรัม เป็นแมงมุมที่มีอายุขัยยาวนานโดยมีอายุยาวนานถึงเกือบ 20 ปีเลยทีเดียว โดยทั่วไปแล้ว ทารันทูล่า มีประสาทสายตาที่ไม่ค่อยจะดี จึงใช้ขนตามตัวเป็นตัวจับแรงสั่นสะเทือน ซึ่งสามารถทำให้ทารันทูล่ารับรู้ได้แม้กระทั่งทิศทาง หรือระยะห่างของวัตถุ

ลักษณะเด่นของแมงมุมทารันทูลาคือ มีเส้นขนจำนวนมากขึ้นอยู่ตามตัวและขาเห็นได้ชัดเจน มีสีสันหรือลวดลายที่สดใส สามารถพบได้ทั่วไปทุกมุมโลก ไม่เว้นแม้แต่ทะเลทราย, ทุ่งหญ้า หรือในถ้ำที่มืดมิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบร้อนชื้น หรืออุณหภูมิแบบป่าดิบชื้น ยกเว้นขั้วโลกเท่านั้น

พฤติกรรมทั่วไปของทารันทูลา

ทารันทูลานั้นอาศัยอยู่บนพื้นดิน จะขุดดินเป็นรูลึกประมาณ 40 เซนติเมตร ภายในรูฉาบใยโดยรอบ เพื่อป้องกันดินพังทลายลงมา ซึ่งใยรอบ ๆ ปากรูนี้จะไม่มีความเหนียวหรือเหมาะแก่การจับเหยื่อเลย และช่วยป้องกันมิให้มีสัตว์หรือสิ่งใด ๆ มารบกวน หากใยขาดก็จะซ่อมแซมใหม่ทันที โดยปกติแล้ว ทารันทูล่าเป็นแมงมุมที่รักความสะอาด หากมีเศษชิ้นส่วนต่าง ๆ ตกลงไปในรู หรือเศษอาหารที่กินเหลือ ก็จะคาบมาทิ้งไว้ข้างนอกทันที

การเลี้ยงแมงมุมทารันทูลา

รังหรือที่อยู่

ขนาดของรังหรือกล่องควรมีขนาดพอดี ๆ ไม่ใหญ่หรือเล็กมากเกินไป เพราะถ้ากว้างเกินไปทารันทูลาจะจับเหยื่อได้ลำบาก แมงมุมทารันทูลา ชอบที่จะอยู่ในที่เล็ก ๆแคบ ๆ เพราะจะทำให้มันรู้สึกปลอดภัยกว่า

สำหรับวัสดุรองพื้นรังจะใช้เป็นขุยมะพร้าวหรือพีทมอสก็ได้ฉีดน้ำพรมลงบนพื้นให้มีความชื้น แต่แมงมุมทารันทูลาชอบแต่ละชนิดจะชอบความชื้นที่ไม่เท่ากัน

การให้น้ำและอาหาร

อาหารสุดโปรดนั้นจะเป็นแมลงเล็ก ๆ หรือสัตว์ที่มีขนาดเล็กกว่า รวมถึงหนอน จิ้งหรีด แมงมุมทารันทูลา นั้นเป็นสัตว์ที่มีความอึดและทนมากสามารถ อดอาหารได้เป็นเดือน ไม่จำเป็นที่ต้องให้อาหารบ่อยครั้ง

การให้น้ำ แมงมุมทารันทูลา จะกินน้ำน้อย ต้องการได้รับความชื้นในการลอกคราบ จึงต้องหมั่นคอยดูเรื่องน้ำไม่ให้แห้งจนเกินไป เท่ากับทารันทูลาขาดอาหารได้แต่ขาดน้ำไม่ได้

การเลี้ยงแมงมุมทารันทูลาสำหรับคนที่ชอบสัตว์เลี้ยงแปลกก็ยังเป็นทีนิยม แต่บางคนนั้นอยากที่จะเลี้ยงแต่ก็ยังมีความลังเลพราะะด้วยความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับแมงมุมทารันทูลาว่ามีพิษร้ายแรง และ เมื่อโดนมันกัดจะทำให้เสียชีวิตได้         

แต่แท้จริงแล้วพิษของแมงมุมทารันทูลาจะมีประสิทธิภาพกับสัตว์กด้วยนมขนาดเล็กได้ด้วย เช่น หนู หรือ นกตัวเล็กๆ แต่ไม่สามารถฆ่าคนได้  นอกจากผู้ที่มีอาการแพ้ส่วนตัวเท่านั้น           

#แมงมุมยักทารันทูลา #แมงมุม #สัตว์โลกน่ารัก