“Umbonia Spinosa” แมลงหนามกุหลาบที่ซ่อนตัวในความงามของพรรณไม้

“Umbonia Spinosa” แมลงหนามกุหลาบที่ซ่อนตัวในความงามของพรรณไม้

ในโลกของเรามีแมลงที่สวยงามมากมาย โดยเฉพาะตามทุ่งดอกไม้ทั่วโลกที่คุณสามารถเห็นแมลงปีกสวยได้มากมายจนเหมือนอยู่ในโลกแห่งความฝันหรือในภาพยนตร์แฟนตาซีโดยที่ไม่อยากกลับไปสู่เมืองใหญ่เลย แต่ในชีวิตประจำวันช่างน่าเสียดายที่เมืองไทยเรามักได้เห็นแค่ผีเสื้อที่บินอยู่ตามทุ่งดอกไม้เท่านั้น

อาจด้วยเพราะเป็นเขตร้อนทำให้เราไม่ค่อยได้เห็นแมลงแปลก ๆ เหมือนตามแถบทวีปยุโรปและอเมริกานัก ฉะนั้นหากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวตามทุ่งดอกไม้หรือในป่าที่เต็มไปด้วยดอกไม้มากมายก็อย่าลืมสำรวจและถ่ายรูปสวย ๆ มาอวดเรากันบ้างล่ะว่าคุณเห็นแมลงสวยแปลกตาชนิดใดบ้าง แต่ในระหว่างที่เราอยู่เมืองไทยนี้ก็มาท่องโลกกว้างไปกับบทความออนไลน์สัตว์แปลกของเรากันหน่อยดีกว่า ไหน ๆ ก็มาพูดถึงแมลงสวยงามท่ามกลางมวลดอกไม้แล้ว วันนี้ขอยกแมลงสุดแปลกอย่าง “Umbonia Spinosa” มาทักทายบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองกันหน่อยดีกว่า แค่เห็นภาพก็อยากรู้จักน้องแมลงสวยตัวนี้แล้วใช่หรือเปล่า งั้นมาอ่านกันเลยว่าน้องอยากให้คุณรู้จักชีวิตด้านไหนของเขาบ้าง!

ทำความรู้จักกับแมลง Umbonia Spinosa”

Umbonia Spinosa” หรือ “แมลงหนามกุหลาบ” ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าน้องเป็นแมลงที่มีลักษณะกึ่งผีเสื้อที่ลำตัวคล้ายจั๊กจั่น ปีกสีเขียวอ่อนอมเหลืองมีลักษณะโค้งและปลายปีกมีสีน้ำตาลแหลมเอียงโด่งคล้ายกับหนามกุหลาบและมีความแข็งจนถูกเรียกว่ากระดองในบางครั้ง ซึ่งสีที่โดดเด่นตัดกับดวงตากลมโตที่เป็นสีแดงน่าค้นหา บางตัวก็จะมีสีและลวดลายที่แตกต่างกันไปด้วย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียวที่ไม่มีลาย โดยตัวโตเต็มวัยของ Umbonia Spinosa จะมีขนาดความยาวประมาณ 0.5 นิ้ว พบมากทางตอนใต้ของรัฐฟลอริด้าของประเทศสหรัฐอเมริกา ชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่มในป่า กิ่งไม้ และดอกไม้ป่า

ความสามารถพิเศษของแมลง “Umbonia Spinosa”

แมลง “Umbonia Spinosa” มักจะพรางตัวให้เข้ากับธรรมชาติบริเวณกิ่งไม้เพื่อให้คนและสัตว์อื่นที่มันกลัวว่าจะทำร้ายคิดว่าเป็นใบไม้หรือจำลองว่าเป็นหนามแหลมบนต้นไม้ที่มีความแปลกแบบที่ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ ซึ่งปกติพวกน้อง ๆ จะค่อนข้างสามัคคีกันมากในการพรางตัวโดยจะบินมาเกาะเรียงกันเป็นแถวยาวบนกิ่งไม้เพื่อซ่อนตัวโดยใช้ปีกทำให้เหมือนกิ่งไม้มีหนามขนาดใหญ่มากมายอันเป็นหนึ่งในที่มาของน้องในฉายาแมลงหนามกุหลาบนั่นเอง

อาหารสุดโปรดของแมลง “Umbonia Spinosa”

แมลง “Umbonia Spinosa” มีอาหารโปรดที่กินประจำ คือ น้ำหวานจากธรรมชาติที่อยู่ตามเนื้อไม้และผลไม้ ซึ่งหากอยู่ใกล้ดอกไม้ป่าก็จะมีการลงมาดูดบ้างแต่ไม่มากเท่ากับบนต้นไม้ที่น้อง ๆ จะทำการบินมาเกาะกิ่งไม้ก่อนจะใช้ปากแหลมเจาะเข้าไปภายในเนื้อไม้หรือเนื้อผลไม้เพื่อดูดเอาน้ำหวานออกมา กากน้ำตาลที่ได้จากน้ำหวานจะช่วยให้ Umbonia Spinosa มีร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้นและดำรงชีวิตอยู่ได้ แต่ข้อเสียคือ การกินของพวกน้อง ๆ จะทำให้ต้นไม้เสียหายได้ง่ายมาก แต่ทำไงได้ พวกเราเลือกเกิดไม่ได้นี่เนอะ แต่อย่างน้อยพวกเขาก็เป็นความสวยงามให้ระบบนิเวศของรัฐที่ยั่งยืนได้ล่ะ

#แมลงหนามกุหลาบ #แมลง #สัตว์โลกน่ารัก