8 สายพันธุ์ปลาหางนกยูงยอดนิยม ที่มีสีสวย ถูกใจคนรักปลาเล็ก

8 สายพันธุ์ปลาหางนกยูงยอดนิยม ที่มีสีสวย ถูกใจคนรักปลาเล็ก

คงไม่มีใครไม่รู้จักปลาตัวเล็ก ๆ เลี้ยงง่าย สีสันสดใส อย่างปลาหางนกยูง ซึ่งปลาชนิดนี้มีมากมายหลายชนิดและถูกเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงามอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างช้านาน และได้ถูกพัฒนาให้มีเอกลักษณ์รวมถึงลักษณะเฉพาะตัวมาเรื่อย ๆ จนผู้คนชื่นชอบมากขึ้นมาถึงปัจจุบัน แต่ก็มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะรู้ว่าสายพันธุ์ปลาหางนกยูงยอดนิยมมีอะไรบ้างตามไปดูกัน

ปลาหางนกยูง ที่มีผู้คนชื่นชอบนำมาเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม

1. โมเสค (Mosaic) โดยลำตัวของปลาจะมีสีใดสีหนึ่ง และไม่มีลวดลาดอื่นผสม เกล็ดมีความเงา แวววาวคล้ายกับแพลททินั่ม ส่วนครีบหางมีลักษณะของลายเหมือนกับโมเสค เป็นแต้มขนาดใหญ่ และต่อกัน ด้านครีบหลังมีสีสัน และลายที่มีความสวดคล้องกับครีบหางด้วย

2. ซิโด้ (Tuxedo/Half Black) สายพันธุ์ปลาหางนกยูงยอดนิยมชนิดนี้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ สีพื้น จะมีสีดำหรือน้ำเงินเข็มจากกึ่งกลางลำตัวไปจนสุดโคนหาง เกล็ดมีความมันวาวคล้ายกับแพลททินั่ม โดยสีจะมีความสอดคล้องกันทั้งหมด ครีบหางจะเป็นสีพื้นสดใสสีไหนก็ได้เพียงสีเดียว และชนิดสีลาย จะมีลักษณะเป็นสีดำหรือน้ำเงินเข้ม บริเวณกึ่งกลางลำตัวยาวไปจนสุดโคนหางเช่นกัน แต่ครีบหางจะมีการแต้มสีหลากสีสันเป็นลวดลายที่สวยงาม

3. กราซ (Grass) ลำตัวอาจพบได้หลายสี และมีมาร์กดำดูแล้วเหมือนกับแบรนด์ Nike พื้นครีบหางจะให้สีสว่าง มีจุดสีดำขนาดเล็กกระจายตัวอยู่ทั่วไป ที่พิเศษคือจุดเหล่านี้จะมีความสม่ำเสมอกัน คล้ายกับดอกหญ้า เมื่อมีสีใดสีหนึ่งแล้วจะมีความสอดคล้องกัน จะไม่มีสีอื่น ๆ เข้ามาแทรกได้

4. คอบบร้า หรือสเน็คสกิน (Cobra or Snake Skin) นับว่าเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ปลาหางนกยูงยอดนิยม ด้วยสีสันและลวดลายที่คล้ายกับงู มีสีที่สม่ำเสมอกัน ให้ความชัดเจนตลอดทั้งตัว ครีบหางมีลายเมื่อแวกว่ายดูพลิ้วไหวสวยงาม โดยสีทั้งหมดก็ออกมาในรูปแบบเดียวกัน ไม่หนีไปมากนัก

5. โซลิค (Solid) สายพันธุ์นี้จะมีลำตัวและครีบโทนสีเดียว พบได้หลายสี ส่วนครีบหางและหลังจะไม่มีจุดหรือลวดลายใด ๆ เห็น เมื่อมองในขณะที่ว่ายอยู่ในน้ำจะเหมือนกับหางเครื่องกำลังเต้นรำอยู่บนเวทีเลยทีเดียว

6. อัลบิโน่ (Albino) แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ สีพื้น มีความโดดเด่นในเรื่องของตาเป็นสีแดงเข้ม ลำตัวและหางจะไม่มีลาย พบได้หลากหลายสี และแบบลาย ตาจะมีสีแดงเช่นกัน แต่ต่างกันตรงที่จะมีลวดลายแทรกอยู่ตลอดลำตัวนั่นเอง

7. ริบบอน (Ribbon) ปลาหางนกยูงชนิดนี้มีความลงตัว เพราะครีบจะมีความยาวใกล้เคียงกัน และใต้ท้องจะมีความยาวกว่าปกติเล็กน้อย ลายจุดสีดำวางตัวเรียงรายเป็นแนวเดียวกัน ทำให้พวกมันดูสง่า น่าเลี้ยงเป็นอย่างมาก

7. สวอลโล (Swallow) สายพันธุ์นี้จะมีจุดเด่นตรงครีบหางที่แตกแขนงยื่นยาวออกมาจากครีบปกติและมีสัดส่วนที่ลงตัวเป็นอย่างมาก เมื่อพวกมันแวกว่ายจะทำให้เรามองดูแล้วเหมือนกับเปลวไฟสะบัดไปมา ซึ่งบางชนิดอาจเป็นเส้น หรือแผ่นก็ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับพันธุ์ปลาหางนกยูงยอดนิยมที่ได้นำมาฝากกัน หวังว่าผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลาคงพอรู้จักชนิดของพวกมันกันแล้ว จะได้นำมาเลี้ยงได้อย่างถูกใจ นอกจากจะเลี้ยงง่าย โตเร็วแล้ว ยังสามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกสภาพอากาศอีกด้วย สวยงาม อึดทน เรียกได้อย่างเต็มปากว่า เป็นปลาที่จิ๋วแต่แจ๋วจริง ๆ

#ปลาหางนกยูง #สายพันธุ์ปลา #สัตว์โลกน่ารัก