“ดุยเกอร์ลาย” ม้าลายแสนงามดุจต้องมนต์ฤาษี

“ดุยเกอร์ลาย” ม้าลายแสนงามดุจต้องมนต์ฤาษี

คุณอาจจะเคยเห็นในนิทานพื้นบ้านหรือละครจัก ๆ วงศ์ ๆ ที่ทุกเรื่องย่อมจะมีตัวละคร “ฤาษี” ที่ชุดคลุมขนสัตว์สีน้ำตาลแดงอมส้มมีลายพาดสีดำคล้ายกับลายเสือจนกลายเป็นภาพชินตาสำหรับหลาย ๆ คนไป ด้วยฤาษีจำเป็นต้องตั้งอาศรมของตัวเองอยู่ท่ามกลางการรายล้อมของป่าลึก การใส่ชุดที่มีลายเสือจึงเป็นเสมือนการถ่ายทอดความสมถะของตัวเองให้กลมกลืนกับสิ่งมีชีวิตสัตว์ป่าตามธรรมชาติ

แน่นอนว่าในชีวิตจริงนอกจากจะมีฤาษีที่แปลงตนให้มีลายเสือปกคลุมร่างกายเข้ากับธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีสัตว์แปลกอีกชนิดหนึ่งที่ลักษณะนิสัยคล้ายฤาษี แม้แต่รายละเอียดลักษณะก็ยังเหมือนกันมาก

เพียงแต่สัตว์ชนิดนี้มีลายมาตั้งแต่เกิดจึงทำให้ผู้พบเห็นเกิดความสนใจจับจ้องนานทันทีราวกับต้องมนต์จากฤาษีที่สั่งให้เราหยุดประจักษ์ความสวยงามของมันในจุดนั้นที่ยืนอยู่ สัตว์ดังกล่าว คือ “ดุยเกอร์ลายม้าลายสายพันธุ์ประหลาดที่คุณอาจไม่เคยรู้ถึงการมีอยู่ของมันมาก่อนก็เป็นได้ เราเองก็เช่นกัน งั้นรีบไปทำความรู้จักเซย์ฮัลโหลกับเจ้าดุยเกอร์ลายกันเลยดีกว่า

ทำความรู้จักกับ “ดุยเกอร์ลาย”

ดุยเกอร์ลาย” เป็นสัตว์ประเภทมีกีบอีกชนิดหนึ่งของสายพันธุ์ม้าลายพิเศษอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นบริเวณพื้นที่ต่ำ ปกคลุมไปด้วยต้นไม้แน่นขนัดในเขตไลบีเรีย ไอวอรีโคสต์ เซียร์ราลีโอน และกินีเพื่อปกป้องตัวเองจากอันตรายและไม่ชอบสุงสิงกับสัตว์อื่นคล้ายฤาษี เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ขี้ระแวงพอตัว ลักษณะตัวคล้ายกวาง เนื่องจากเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่มีขายาววิ่งได้เร็ว หูใหญ่น่ารักจึงออกไปทางกวางมากกว่า เพียงแต่ดุยเกอร์ลายจะมีลวดลายโดดเด่นสวยงามแตกต่างจากม้าชนิดอื่นโดยมีแถบเส้นสีดำพาดผ่านสลับกับขนสีน้ำตาลแดงฟู ส่วนใหญ่ที่ผู้คนพบมักจะเป็นเพศเมีย และหากเป็นเพศผู้จะมีเขางอกออกมาประมาณ 4.5 เซนติเมตร ซึ่งสั้นและเอียงไปทางด้านหลังคล้ายละมั่ง ไม่เป็นอันตรายกับใคร

การดำรงชีวิตของ “ดุยเกอร์ลาย”

ดุยเกอร์ลาย” มักจะใช้ใบไม้ ต้นไม้ และใบไม้ใหญ่เป็นที่กำบังตัวเองในการออกไปหาอาหารตลอดเวลา ทำให้พวกมันไม่เป็นอันตรายใด ๆ และแม้ดุยเกอร์ลายจะเป็นสัตว์ขี้ระแวงและตกใจง่าย แต่เมื่อพวกมันมีความรักกันและได้ผสมพันธุ์แล้วก็จะอาศัยอยู่ร่วมกันโดยการสร้างอาณาเขตทำเครื่องหมายสัญลักษณ์ไว้อย่างชัดเจนเพื่อปกป้องบ้านของตัวเองไม่ให้มีสัตว์อื่นเข้ามาย่างกรายได้ และดุยเกอร์ลายตัวผู้จะทำหน้าที่เฝ้ายามให้ในระหว่างที่ตัวเมียท้อง จวบจนคลอดลูกออกมา และมักจะตั้งท้องแค่เพียง 5 เดือนก็คลอด ด้วยเหตุนี้ดุยเกอร์ลายจึงสามารถออกลูกได้ปีละสองตัวเลย 

อาหารสุดโปรดของ “ดุยเกอร์ลาย”

ดุยเกอร์ลาย” ชอบกินผลไม้เป็นหลัก โดยเฉพาะพวกผลไม้ป่าที่มีรสหวานหรือพืชผักที่มีเนื้อหวานฉ่ำอร่อยนี่ล่ะของโปรดเหล่าน้อง ๆ ลายเสือเลย หากมีผลไม้ที่ห้อยบางกิ่งไม่ห่างจากพื้นมากและเอื้อมไปกัดไม่ถึงพวกเขาก็มีทักษะการกระโดดคาบผลไม้ได้รวดเร็วด้วย

#ดุยเกอร์ลาย #ม้าลาย #สัตว์โลกน่ารัก