โลกน่ารักที่มีคนรู้จักน้อยของ “หมูขนแกะ”

โลกน่ารักที่มีคนรู้จักน้อยของ “หมูขนแกะ”

เฮ้ย! นั่นมันแกะนี่นา แต่ทำไมหน้าตามันช่างประหลาดราวกับหมูอย่างนั้น…ก็หมูน่ะสิตัวเอง ใครเล่าจะไปเชื่อว่าบนโลกของเราจะมีหมูที่ขนเหมือนแกะอยู่ด้วยจนถูกเรียกว่า “หมูขนแกะ” เวลาเดินมาแล้วมองไกล ๆ ยังต้องบอกกันก่อนเลยว่า “แกะมา ๆ” แต่พอเข้ามาใกล้จนเห็นรายละเอียดของตัวมันจริง ๆ ทุกคนต่างก็ต้องพากันแปลกใจเท่านั้น ด้วยสัตว์ชนิดนี้ถือเป็นสัตว์แปลกใหม่มากในสายตาของคนไทย

ส่วนใหญ่ยังไม่มีใครรู้กันเลยว่าจะมีหมูบนแกะอยู่ในโลกของเราด้วย อะไรมันจะช่างบังเอิญขนาดนั้น พอเห็นแล้วก็อยากรู้ว่าความเป็นมาของหมูขนแกะนั้นเป็นเช่นไร? ทำไมขนเขาจึงเป็นแกะแต่ตัวเป็นหมู เกิดจากการผสมพันธุ์รึก็ไม่น่าจะใช่ เอ๊ะ หรือว่าใช่กันนะ? แล้วหากอยากเจอตัวจริงจะต้องไปชมกันที่ไหนดี เพราะมองไปมองมาแม้จะดูประหลาด แต่น้องเขาก็น่ารักมากเลย…โอเค! วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยของคุณให้กระจ่างกันเกี่ยวกับ “หมูขนแกะ” สัตว์โลกน่ารักที่มีคนรู้จักน้อยนี้

ทำความรู้จักกับ “หมูขนแกะ”

หมูขนแกะ” หรือที่เรียกกันว่า “Mangalitsa” หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นหมูสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งมีการค้นพบแต่แท้จริงแล้วหมูขนแกะมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งก็ไม่ได้เกิดมาตามธรรมชาติแล้วมีลักษณะขนฟูเป็นลอนขยุกขยิกสีขาวเหมือนแกะเช่นนี้มาตั้งแต่แรก ทว่าเกิดจากฝีมือการทดลองของนักปศุสัตว์ชาวฮังการีคนหนึ่งที่ได้ทำการทดลองผสมหมูสองสายพันธุ์ ระหว่าง หมูป่าฮังการีที่มีขนยาวฟูเป็นขยุกเล็กน้อยกับหมูพื้นเมืองเซอร์เบียทำให้เกิดเป็นหมูขนแกะที่มีลำตัวอ้วนใหญ่ ขนหนาเต็มไปหมดและมีทั้งจนสีขาวกับสีน้ำตาล ก่อนจะทำการมอบเป็นของขวัญให้กับทางราชวงศ์ฮังการีเพื่อเลี้ยงไว้เป็นความสวยงาม แต่เมื่อได้ลองรับประทานเนื้อหมูขนแกะแล้วก็พบว่ามีรสชาติที่เลิศกว่าหมูทั่วไปจนชาวยุโรปมากมายติดใจและทำการขยายพันธุ์มาเลี้ยงในฟาร์มกันมากมายในปัจจุบันเพื่อการท่องเที่ยวและการนำไปทำอาหาร ซึ่งเวลานี้การเลี้ยงหมูขนแกะยังไม่พบเห็นในเมืองไทยหรือตามประเทศอื่นในแถบเอเชียนัก

นิสัยของ “หมูขนแกะ”

หมูขนแกะ” มีนิสัยคล้ายกับสุนัขที่ชอบเข้าหาผู้คนที่มาเยี่ยมชมหรือดูแลเขา โดยเฉพาะเจ้าของที่เลี้ยง หมูขนแกะจะชอบมาคลอเคลียและเลียแข้งเลียขาด้วยความรักพร้อมส่งเสียงออดอ้อนจนคนที่เอาอาหารมาให้ต้องเล่นกับเขาทุกคน และทำให้เกิดความผูกพันโดยไม่รู้ตัวเสียหลายคนด้วย ใครที่อยากมาชมน้องแกะที่ยุโรปสามารถจับน้องเขาได้ น้องเขาไม่กัด เลี้ยงมาจนเชื่องดีแล้ว

อาหารหลักของ “หมูขนแกะ”

หมูขนแกะ” กินอาหารหลักนอกจากรำแบบหมูทั่วไป ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวโพดและข้าวบาร์เลย์ซึ่งมีความหอมทำให้ตัวหมูมีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติสูง และเป็นหมูที่มีภูมิคุ้มกันแข็งแรง และมีกรดไขมันโอเมก้า -3 สูง เรียกได้ว่าต้องอาศัยการเลี้ยงดูให้อาหารเป็นอย่างดีเลย

#หมูขนแกะ #หมู #สัตว์โลกน่ารัก