เทคนิคการเลี้ยงหมูแคระพอตเบลลี่

เทคนิคการเลี้ยงหมูแคระพอตเบลลี่

หมูแคระเป็นที่นิยมเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน เรียกว่าตอนนี้มีหลากหลายสายพันธุ์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหมูแคระฮอลแลนด์หรือหมูแคระญี่ปุ่น แต่ความน่ารักตัวสีชมพูที่เราจะพาไปรู้จักกันในวันนี้ก็คือ หมูแคระพอตเบลลี่ นิยมนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน แต่ก่อนจะเลี้ยงหมูแคระเรามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจเบื้องต้นกันก่อนจะซื้อลูกหมูมาเลี้ยงกันดีกว่าค่ะ

1.ทำความเข้าใจอุปนิสัยของหมูแคระก่อน

หมูพอตเบลลี่จะคุ้นกับคนง่ายมาก ขี้เล่น มันสามารถเข้ามาเล่นกับเจ้าของหรือคนที่มันเจอได้ แถมยังรักสะอาด ฉลาด ร่าเริง เป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ไข่ไก่ ตามธรรมชาติที่มันหากินได้ แต่อาหารหลักจริงๆส่วนใหญ่จะกินแค่ผักบุ้งและผลไม้ที่มีรสชาติหวาน

2.เข้าใจนิสัยของหมูแคระ

นิสัยของมันคือชอบขุดคุ้ยดินเล่น หากผู้เลี้ยงไม่เข้าใจ ก็จะคิดว่าคิดว่ามันซน และอาจทำให้มันแสดงความก้าวร้าวออกมาได้ ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงควรศึกษานิสัย และคอยปรับพฤติกรรม เพื่อให้สามารถปรับตัวและอยู่ร่วมกันได้ง่ายยิ่งขึ้น

3.การให้อาหาร

ห้ามเลี้ยงด้วยอาหารสุนัขหรืออาหารแมวเด็ดขาดเลยนะคะ รวมถึงอาหารที่เป็นเนื้อและมีรสเค็ม ควรเลี้ยงด้วยผัก ผลไม้ เช่น แตงกวา แอเปิ้ล ผักใบเขียวหลากหลายชนิด โดยควรให้ปริมาณอาหารตามขนาดร่างกาย หากยังตัวเล็กอยู่ก็ไม่ต้องให้มากเกินไป เพราะไม่ว่าเขาจะหิว หรือไม่หิว หมูแคระก็กินได้ตลอดไม่เลือกเวลา

4.การอาบน้ำ

อย่างที่รู้กันนะคะว่าหมูแคระทุกสายพันธุ์มีนิสัยชอบขุดดิน ซึ่งเป็นสัญชาตญาณของมัน มักจะชอบทำให้ร่างกายสกปรกอยู่เสมอ จึงต้องหมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดบ่อยๆ โดยใช้สบู่สำหรับเด็กทำความสะอาด เพราะหมูแคระจะมีผิวหนังที่แพ้ง่าย ควรอาบน้ำเดือนละครั้งเพื่อสุขภาพที่ดีนั่นเองค่ะ

5.ให้เวลาปรับตัว

ก่อนอื่นเลยผู้เลี้ยงต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสัตว์ทุกตัวเมื่อมีการย้ายที่อยู่อาศัยก็จะเกิดความรู้สึกกลัว และไม่คุ้นชินกับสถานที่ ผู้เลี้ยงจึงควรให้เวลาหมํแคระได้ปรับตัว พยายามกอด ลูบหัว และพยายามทำให้หมูแคระเกิดความไว้วางใจมากที่สุด

6.ที่นอนของหมูแคระ

สำหรับที่นอนของหมูแคระต้องใช้ผ้าที่มีความหนานุ่ม เพราะหมูแคระเป็นสัตว์ที่ชอบมุดและขดตัวอยู่ใต้ผ้าเวลานอน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับคนที่กำลังสนใจจะเลี้ยงหมูแคระไว้เป็นเพื่อนสักตัว ซึ่งผู้เลี้ยงควรตัดสินใจให้ดีก่อนเลี้ยงนะคะ เพราะหากนำมาเลี้ยงแล้วไม่มีความพร้อมหรือไม่มีข้อมูลในการเลี้ยงดู ก็อาจจะส่งผลเสียต่อหมูแคระได้นะคะ

#หมูแคระพอตเบลลี่ #หมูแคระ #สัตว์โลกน่ารัก