เทคนิคการเลี้ยงสุนัข วิธีทดสอบว่าสุนัขของคุณตาบอดหรือเปล่า

เทคนิคการเลี้ยงสุนัข วิธีทดสอบว่าสุนัขของคุณตาบอดหรือเปล่า

อาการตาบอดในสุนัข สามารถเกิดได้จากหลายๆปัจจัย อาจจะเป็นโรค หรือ อุบัติเหตุ ในบางครั้งเมื่อเจ้าของนั้นสังเกตุเห็นว่าตาของสุนัขตัวเองมีฝ้าขุ่น เลยคิดว่าสัตว์เลี้ยงของตัวเองอาจจะตาบอด แต่ความเป็นจริงแล้วอาจจะไม่เช่นนั้นเสมอไป เพราะว่าสุนัขบางตัวดวงตาสดใสเหมือนไม่ได้เป็นอะไร

แต่มีอาการตาบอดบ้างก็มี ซึ่งแน่นอนว่าปัญหานี้จะเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของน้องหมาอย่างแน่นอน ความร้ายแรงก็ขึ้นอยู่กับโรคที่น้องหมาพบเจอ อาจจะค่อยๆสูญเสียการมองเห็น หรือตาบอดเฉียบพลัน บทความนี้เลยจะมาแชร์วิธีทดสอบดูว่าสัตว์เลี้ยงของคุณนั้นกำลังสูญเสียการมองเห็นหรือเปล่า

วิธีทดสอบว่าสุนัขตาบอดหรือไม่ – การหลบหลีกสิ่งกีดขวาง

สำหรับข้อนี้ถือว่าเป็นการทดสอบที่เบสิคที่สุด ให้เจ้าของนั้นนำสิ่งของต่างๆมาวางให้เกะกะ สามารถทดสอบได้ทั้งในที่มืดและที่สว่าง ถ้าหากสุนัขของคุณนั้นไม่สามารถหลบสิ่งกีดขว้างนั้นไปได้ หรือเดินชนมั่วไปหมด คุณก็อาจจะต้องสันนิษฐานแล้วว่าสุนัขของคุณกำลังจะสูญเสียการมองเห็นหรือเปล่า แต่คุณเองก็ต้องดูลักษณะนิสัยของสุนัขตัวเองด้วยว่าเขาตั้งใจจะชนหรือเปล่า หรือว่าดูแล้วเขาน่าจะไม่สามารถหลบได้จากการสิ่งของที่วางไว้จริงๆ

วิธีทดสอบว่าสุนัขตาบอดหรือไม่ – การตอบสนองต่อสิ่งที่อยู่ข้างหน้า

สำหรับวิธีทดสอบนี้ก็เป็นอีกวิธีทดสอบที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะว่าเจ้าของจะต้องเอาสิ่งของที่สุนัขของคุณน่าจะสนใจ อาจจะเป็นของเล่นชิ้นโปรดอย่างลูกบอล แล้วจับชูขึ้นแล้วปล่อยลง

เพื่อดูว่าเขามองและสามารถสังเกตทิ้งทางที่ลูกบอลตกได้หรือเปล่า หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือให้นำสิ่งของนั้นขยับไปทางซ้ายและขวาเพื่อดูว่าสุนัขของคุณนั้นกำลังจดจ้องอยู่ที่ลูกบอลหรือเปล่า แต่สำหรับวิธีนี้เจ้าของก็ต้องระวังด้วย เพราะบางครั้งสุนัขของคุณอาจจะแค่เบื่อและไม่สนใจคุณก็เป็นได้

วิธีทดสอบว่าสุนัขตาบอดหรือไม่ – พฤติกรรมที่แปลกๆ

สำหรับวิธีนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการสังเกตสักหน่อย ให้คุณลองสังเกตสุนัขตัวเองว่าเขาชอบเดินชนนู้นชนนี่บ่อยๆหรือเปล่า หรือในบางครั้งที่เราให้ขนมหรือโยนอาหารไปให้ เขาใช้เวลานานกว่าปกติในการหาของเหล่านั้นหรือเปล่า หรืออาจจะมีอาหารวิตกกังวล ดูหวาดกลัวมากกว่าปกติหากจะต้องออกไปข้างนอก

เพราะว่าน้องหมาของคุณอาจจะกำลังสูญเสียการมองเห็นและกลายเป็น สุนัขตาบอด ก็ได้ เพราะฉะนั้นแล้วอย่าลืมสังเกตพฤติกรรมของเขาด้วยล่ะ ละเลยไม่ได้เด็ดขาด หากเขามีพฤ๖กรรมเหล่านี้คุณควรพาเขาไปพบสัตวแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี

#สัตว์โลกน่ารัก #คลิปหมา #สุนัขตาบอด