ไขข้อข้องใจ สุนัขเมารถได้ด้วยเหรอ ? วิธีรับมือเมื่อสุนัขเมารถ

ไขข้อข้องใจ สุนัขเมารถได้ด้วยเหรอ ? วิธีรับมือเมื่อสุนัขเมารถ

หลายๆคนอาจจะต้องเคยสงสัยกันบ้างแน่ๆ ว่าน้องหมานั้นเวลาเดินทางหรือไปนั่งรถเล่นกับเรา พวกเจ้าตูบเหล่านี้จะเคยมีอาการเมารถกกันบ้างไหมนะ ? บทความนี้มีคำตอบมาฝากกัน แล้วถ้าพวกเขาเมารถได้จริงๆ เรามีหน้าที่ต้องรับมือกับปัญหานี้อย่างไรบ้าง

สุนัขเมารถได้หรือไม่ ? อาการสุนัขเมารถ

คำตอบของคำถามนี้ก็คือ สุนัขก็สามารถเมารถได้เหมือนกับมนุษย์เลย ซึ่งเราต้องคอยสังเกตอาการให้ดี ๆเลยทีเดียว และสำหรับอาหารของน้องหมาเมื่อเมารถ เขาจะมีลักษณะดังนี้ พวกเขาจะแสดงความวิตกกังวลออกมา ตรงจุดนี้หากคุณนำสุนัขของคุณขึ้นรถไปด้วยก็ควรสังเกตให้ดี

เพราะโดยส่วนใหญ่นั้นเจ้าของไม่ทันสังเกต โดยที่พวกเขาจะมีอาการ เช่น อาการสับสนลุกลี้ลุกลนแปลกๆ ซึ่งต่างจากความกระตือรือร้นในการอยากรู้อยากเห็น แต่เป็นความกังวล เท้าของเขาจะเย็นกว่าปกติ สงบนิ่งจนผิดปกติ หรืออาจจะนอนซึมคล้ายจะหลับ แต่ไม่ได้หลับ หลังจากสังเกตว่าเขามีหนึ่งในอาการดังกล่าวที่กล่าวมาหรือไม่ก็มาดูกันต่อว่า

สุนัขเลียปากบ่อยไหม เขามีน้ำลายสอ หน้าตาของเขาดูไม่ผ่อนคลาย ตึงเครียดหรือเปล่า ต่อมาคือ ชีพจรของเขาเต้นเร็ว หายใจถี่ๆ มีอาการเซเมื่อเดิน ต่อมาคือเขามีน้ำลายไหลมากเยิ้มเปื้อนไปหมด และเขาขย้อนแล้วอาเจียนออกมา ซึ่งถ้าหากเกิดในอาการหลังนี้จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะในบางกรณีก็อาจจะหมดแรงจนต้องรีบส่งสัตวแพทย์โดยเร็วเลย

รับมืออย่างไร เมื่อสุนัขเมารถ 

เมื่อคุณสังเกตดูแล้วก็พบว่า หมาของคุณนั้นมีอาการเมารถจริงๆ ในการเดินหน้าครั้งหน้าคุณสามารถซื้อเครื่องมือที่จะช่วยเสริมความปลอดภัยให้กับหมาของคุณอย่าง Dog car seat ก็ได้ เพราะว่าจะทำให้เขาไม่ต้องวิ่งไปมาหรือเกิดอาการประหม่าบนรถ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากกว่า

ก่อนเดินทางควรงดให้อาหารสุนัขเป็นเวลา 2 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ควรให้เขาท้องว่างไว้จะดีกว่า พกของเล่นที่เขาชอบ ผ้าห่มที่เขาเคยนอนทุกคืน ของเหล่านี้จะช่วยทำให้เขาผ่อนคลายและคุ้นเคยมากขึ้น คุณควรขับรถด้วยความนุ่มนวลลไม่เหวี่ยงไปมาและไม่ควรให้สุนัขนั่งกับพื้นเพราะว่าจะเป็นจุดที่สั่นสะเทือนมากที่สุด

และในการเดินทางแต่ละครั้งหากเป็นในระยะเวลาที่ยาวนาน คุณก็ควรจะหยุดพักและพาเขาออกมาสูดอากาศข้างนอกเพื่อลดความตึงเครียดบ้าง หรือว่าควรให้เขานั่งที่เบาะที่จะสามารถมองเห็นหน้าต่างให้เขาได้รับรู้ว่ากำลังเคลื่อนที่อยู่ ลดหน้าต่างลงมาเล็กน้อยให้เขาได้ผ่อนคลาย

เพียงเท่านี้ก็จะสามารถลดความกังวลของอาการ สุนัขเมารถ ได้แล้ว เพียงแค่คุณทำตาม วิธีรับมือเมื่อสุนัขเมารถ เหล่านี้แล้วทุกการเดินทางของคุณก็จะต้องมีความสุขแล้วไม่ต้องมานั่งพะวงอีกต่อไป

#สัตว์โลกน่ารัก #คลิปแมว  #คลิปหมา