ข้อควรรู้การเลี้ยงสุนัข พฤติกรรมแบบไหนที่จะทำให้สุนัขเบื่ออาหาร

ข้อควรรู้การเลี้ยงสุนัข พฤติกรรมแบบไหนที่จะทำให้สุนัขเบื่ออาหาร

ปกติแล้วจะมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกันสำหรับปัญหา สุนัขเบื่ออาหาร ซึ่งอาจจะเกิดจากอาการเจ็บป่วยของสุนัขเอง แต่ถ้าคุณมั่นใจแล้วว่าสุนัขของคุณไม่ได้มีอาหารเจ็บป่วยใดๆ แล้วทำไมถึงยังมีอาการเบื่ออาหารอยู่ ให้ลองมาสังเกตพฤติกรรมของตัวเองดู ว่ามีพฤติกรรมที่ทำให้สุนัขของตัวเองเบื่ออาหารหรือเปล่า บทความนี้จะมาแชร์เกี่ยวกับ ต้นเหตุสุนัขเบื่ออาหาร ที่เกิดจากเจ้าของกัน

สุนัขเบื่ออาหาร – ให้กินอาหารไม่เป็นเวลา

ข้อนี้เป็นส่วนท่ำคัญมาก เพราะว่าโดยส่วนใหญ่แล้วสุนัขจะรู้ว่าเวลาไหนเจ้าขอทำอะไร และเวลาไหนเป็นมื้ออาหารของตน ถ้าหากคุณให้อาหารเขาไม่ตรงเวลา น้องหมาอาจจะเกิดอาการสับสนเอาได้ และจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และในบางกรณ๊ที่เจ้าของกลัวสุนัขหิวเลยให้อาหารเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ คือน้องหมาจะมากินเมื่อไรตอนไหนก็ได้ พฤติกรรมแบบนี้ก็จะทำให้สุนัขของคุณไม่รู้ว่าเวลาไหนเป็นมื้อที่ควรกิจอาหาร เพราะสามารถกินได้ตลอดเวลา สำหรับการที่ให้อาหารสุนัขแบบนี้อาจจะทำให้น้องหมาเบื่ออาหารของตัวเอง

สุนัขเบื่ออาหาร – ให้อาหารคน

แน่นอนว่ามนุษย์ที่เลี้ยงสัตว์อย่างเราอาจจะมีอาการใจอ่อนเวลาสุนัขมาทำตัวอ้อนน่รารักขออาหารจากมนุษย์อย่างเรา ซึ่งอาหารคนก็มีกลิ่นหอมยั่วยวนที่มากกว่า รวมไปถึงมีการปรุงรสอีกด้วย แน่นอนว่ามันต้องอร่อยถูกใจมากกว่าอาหารของพวกเขาอย่างแน่นอน หากคุณให้กินอาหารคนบ่อยๆ บอกเลยว่าน้องหมาของคุณจะไม่ค่อยกินอาหารสุนัขอีกต่อไป เพราะมันไม่อร่อยเท่า อีกทั้งจะทำให้น้องหมามีพฤติกรรมเอาแต่ใจอีกด้วย ถ้าคุณตามใจทุกครั้งที่คุณให้อาหารคนกับเขา เพราะเขาจะเคยตัวนั่นเอง

สุนัขเบื่ออาหาร – ให้กินขนมสุนัขบ่อยๆ

สำหรับข้อนี้เป็นจุดอ่อนและจุดพลาดของเจ้าของสุนัขหลายๆคนเลยก็ว่าได้ เพราะว่าการให้ขนมทานเล่นสุนัขควรให้จำนวนที่น้อยมากๆ แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะให้ทีละเยอะๆ ซึ่งนอกจากจะไม่มีต่อสุขภาพของสุนัขในเรื่องของการย่อย ท้องอืด รวมไปถึงขับถ่ายลำบากแล้ว ก็ยังทำให้น้องหมาจะมีพฤติกรรมเลือกกินอาหารอีกด้วย เพราะฉะนั้นทางที่ดีคุณไม่ควรให้ขนมสุนัขกินบ่อยๆ และพร่ำเพรื่อ เพราะตรงนี้จะส่งผลเวลาที่คุณฝึกสุนัขอีกด้วย มันจะกลายเป็นสิ่งที่ไม่ยั่วยวนใจอีกต่อไปนั่นเอง ทางที่ดีหากไม่อยากให้ สุนัขเบื่ออาหาร คุณควรปรับพฤติกรรมการให้ขนมสุนัขเสียใหม่

#สุนัขเบื่ออาหาร #ข้อควรรู้การเลี้ยงสุนัข #สัตว์โลกน่ารัก