ใจเขาใจเรา สุนัขและคนเลี้ยงควรเข้าใจซึ่งกันและกัน

ใจเขาใจเรา สุนัขและคนเลี้ยงควรเข้าใจซึ่งกันและกัน

คนเลี้ยงสัตว์เลี้ยงทุกคนไม่ว่าจะเลี้ยงอะไรต่างคาดหวังว่าสัตว์เลี้ยงของเราควรมีความเข้าใจตัวเรา ทำตามสิ่งที่เราบอกได้ทุกเรื่อง หรือแม้แต่ต้องรู้ความรู้สึกเราได้ว่าเรารู้สึกยังไงในตอนนี้ แต่ในความเป็นจริงการอยู่ร่วมกันให้เกิดความสุข ความเข้าใจที่มากขึ้นนั้นควรมีการปรับความต้องการให้เท่าๆ กันรวมถึงการที่เราควรเข้าไปอยู่ในความรู้สึกของสัตว์เลี้ยงด้วยว่าอีกฝ่ายมีความรู้สึกอย่างไร มองอาการ ความรู้สึกของสัตว์เลี้ยงออกว่าตอนนี้รู้สึกอะไรอยู่ 

1.การนอน หรือนั่งหันหน้าไปอีกทาง

เรามักจะเห็นบ่อยโดยเฉพาะสุนัขเวลาที่อยากมีช่วงเวลาส่วนตัวบ้าง ซึ่งสัตว์แต่ละชนิดจะมีความต้องการช่วงเวลาส่วนตัวนี้ต่างกัน สุนัขอาจมีน้อยครั้งที่อยากมีมุมส่วนตัวที่ปลีกออกจากเจ้าของซึ่งต่างจากแมวที่มีความต้องการนี้สูงกว่า หากเป็นสุนัขอาจเป็นช่วงเวลาที่อยากจะหลับพักผ่อน หรือก่อนนอนตอนดึกที่ไม่ว่าจะเป็นบ้านไหนต่างต้องบอกเสียงเดียวกันว่าเหมือนกันที่สุนัขของตัวเองจะต้องหันก้นให้ โดยหันหน้าไปอีกทางจากเรา ถือว่าช่วงเวลานี้สัตว์เลี้ยงของเราต้องการมุมสงบ และเวลาพักผ่อนที่เป็นส่วนตัว เงียบแต่ไม่ได้ห้ามเราไม่ให้สัมผัสตัว เราสามารถทำได้แบบเบา และอ่อนโยน

2.นั่งมองหน้า หรือส่งเสียงเรียกเรา

การส่งเสียงเรียกอาจจะส่งสัญญาณหลายความหมาย ไม่ว่าจะเป็นการบอกให้รู้ว่าในบางเรื่องที่อยากให้เจ้าของได้รับรู้สิ่งที่จะสื่อ เช่น หิวแล้ว มีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในบ้าน (มักจะเป็นสุนัข และนกที่เลี้ยงเป็นหลักที่หากมีสิ่ง หรือคนที่ไม่เคยเห็นมาก่อนจะส่งเสียงให้เรารู้) หรือแม้แต่ความต้องการส่วนตัว อย่างเช่นอยากไปเที่ยวแล้ว อยากให้พาไปข้างนอก อยากให้มาเล่นด้วย โดยการส่งเสียงร่วมกับการมองหน้านั้นอาจทำร่วมกัน หรือมีแสดงอาการแค่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่เราควรเรียนรู้จากสัตว์เลี้ยงของเราว่าการที่ส่งเสียงเรียกเรา หรือนั่งมองหน้าสัตว์เลี้ยงเราต้องการอะไร เหมือนกับที่เราอยากให้สัตว์เลี้ยงได้เรียนรู้ความหมายจากภาษาที่เราพูด สัญลักษณ์ทางมือที่เราแสดงออกไป

3.อาการตื่นตระหนก รน หรือซึม 

อาการเหล่านี้อาจดูท่าทางทางอวัยวะร่วมด้วย อย่างเช่น หู หางตกหรือไม่ ถ้าใช่อาจเกิดจากอาการไม่สบายทางร่างกาย หรือมีการกระทำที่รุนแรงต่อสัตว์เลี้ยงนั้น ร่วมด้วยกับอาการรน หรือตื่นตระหนกร่วมด้วย อาการเหล่านี้เราสามารถเห็นได้บ่อยจากสุนัขข้างทางที่เจอเหตุการณ์ที่ทำร้ายจิตใจ และร่างกายมา สิ่งเหล่านี้หากเกิดกับสัตว์เลี้ยงในบ้านไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดไหนก็ตาม ควรรีบหาสาเหตุเพราะเป็นอาการไม่ปกติในสัตว์เลี้ยง

#สุนัขและคนเลี้ยง #สัตว์เลี้ยง #สัตว์โลกน่ารัก