จมูกของสุนัขมีความสำคัญมากแค่ไหน

จมูกของสุนัขมีความสำคัญมากแค่ไหน

สัตว์ทุกชนิดต่างมีอวัยวะหลักเพียงไม่กี่อย่างที่เป็นอวัยวะสำคัญมากๆ ในการดำเนินชีวิตของสัตว์ชนิดนั้นๆ อย่างเช่น ปลามีเหงือกที่สำคัญมากๆ ในการหายใจ หรือสัตว์เลื้อยคลานส่วนใหญ่ที่มีผิวหนังเป็นอวัยวะที่สำคัญในการรับรู้สิ่งเคลื่อนไหวต่างๆ กลิ่น อากาศ รวมถึงความปลอดภัยในการดำรงชีวิตในแต่ละวัน 

สุนัขก็เช่นเดียวกัน อวัยวะแต่ละอย่างต่างทำหน้าที่ๆต่างกัน แต่มีอวัยวะเพียงไม่กี่อย่างที่มีหน้าที่หลักที่สำคัญในการดำรงชีวิตของสุนัขได้อย่างปลอดภัย และสำคัญในการทำกิจกรรมในแต่ละอย่างในชีวิตของสุนัข  

จมูก ถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญมากสำหรับสุนัขที่เราอาจมองว่าก็เหมือนกับจมูกของเรา แต่สมรรถภาพในการทำงานของจมูกสุนัขนั้นมีรายละเอียดที่ซับซ้อน และมีความละเอียดมากกว่าของมนุษย์ เรามาดูกันว่าจมูก มีความสำคัญกับสุนัขในเรื่องหลักๆอะไรบ้าง

1.ดมกลิ่น

อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าจมูกเป็นอวัยวะที่ใช้ในการดมกลิ่น ซึ่งจมูกของสุนัขก็เป็นอวัยวะในการช่วยสุนัขดมกลิ่นเช่นกัน เพียงแต่ต่างกับจมูกของเราตรงที่มีความละเอียดอ่อน และเก็บรายละเอียดของกลิ่นได้มากกว่า เช่นสามารถจำแนกกลิ่นได้ จำกลิ่นได้ว่ากลิ่นไหนเป็นของเจ้านายจะทำให้เกิดการจดจำในครั้งต่อๆไป รับกลิ่นได้แม้กลิ่นนั้นจะเบาบาง หรือเราอาจไม่ได้กลิ่นแต่สุนัขสามารถดมกลิ่นได้มากกว่าเราได้

ด้วยความที่สุนัขเป็นสัตว์ที่มีการจำแนกกลิ่นได้ละเอียดอ่อนจึงมีหลายครั้งที่เรานำสุนัขมาช่วยในงานดมกลิ่น หาคนหาย หรือตามหาระเบิด แม้กระทั่งในเมืองนอกมีการนำสุนัขในการหาเห็ดทรัฟเฟิลที่เป็นเห็ดที่มีมูลค่าแพงในการนำมาประกอบอาหาร 

2.เป็นอวัยวะที่นำทางสำหรับสุนัขที่มีความบกพร่องทางสายตา

ไม่ว่าจะเป็นสุนัขที่ตาบอดมาแต่กำเนิด หรือมองไม่เห็นเนื่องจากโรคยามชรา เช่นตาเป็นต้อกระจก จมูกจึงถือว่าเป็นอวัยวะที่เพิ่มความสำคัญมากกว่าเดิมแทนสายตาในการดมกลิ่นเส้นทางการเดิน ดมกลิ่นสิ่งต่างๆ ที่จะเข้ามาใกล้ตัว 

3.หมั่นให้สุนัขได้เดินสำรวจที่ทาง

เมื่อเรารู้ว่า จมูก เป็นอวัยวะที่สำคัญอวัยวะหนึ่งของสุนัขสิ่งที่เราจะช่วยเสริมการใช้งานจมูกของสุนัขให้มีการทำงานที่ดีมากขึ้นคือ การปล่อยให้สุนัขได้มีโอกาสในการเดินตามที่ทาง (ที่ปลอดภัย) ในการฝึกสำรวจกลิ่น จดจำกลิ่น ตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในบริเวณในบ้าน และนอกบ้าน สถานที่นอกบ้านไม่ว่าเราจะพาไปเดินเล่นสวนสาธารณะ Dog Park หรือเที่ยวต่างจังหวัด

การดมกลิ่นของสุนัขอาจไม่ได้นำมาเพียงแค่การจำทาง หรือการรับรู้ว่าถึงมื้ออาหาราแล้วเท่านั้นแต่ยังเป็นสิ่งที่ช่วยเรื่องอารมณ์ ความรู้สึกสำหรับสุนัขอีกด้วย เช่นการพาออกต่างจังหวัด พาเที่ยวทะเล ลม และกลิ่นธรรมชาติเหล่านี้จะสร้างความทรงจำที่ดีให้กับสุนัขของเรา ช่วยให้สุนัขของเราเกิดอารมณ์ที่ปลอดโปร่ง สดชื่นจากกลิ่นธรรมชาติ นอกจากเปิดประสาทการรับกลิ่นของสุนัขแล้วยังช่วยให้สุนัขของเรามีอารมณ์ดี สร้างความตื่นเต้นแตกต่างจากชีวิตในทุกๆวันที่อยู่ในบ้าน

#จมูกสุนัข #สุนัข #สัตว์โลกน่ารัก